Thứ ba, 08/12/2020 - 09:09

Ông Trump sẽ ký lệnh ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho người Mỹ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký lệnh nhằm đảm bảo mọi người Mỹ có thể tiếp cận với vắc xin Covid-19 trước khi phân phối cho các quốc gia khác.

Ông Trump sẽ ký lệnh ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho người Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: ABC News)

Fox News dẫn nguồn thạo tin cho hay, ông Trump dự tính ký mệnh lệnh hành pháp liên quan tới việc phân phối vắc xin vào ngày 8/12 (giờ Mỹ). Đây được xem là động thái cho thấy cách tiếp cận "Nước Mỹ trên hết" mà chính quyền Trump theo đuổi trong suốt 4 năm qua.

Các nguồn tin cấp cao trong chính quyền nói với Fox News rằng ông Trump sẽ nhấn mạnh lại thông điệp trên trong hội nghị vắc xin dự kiến được tổ chức ở Nhà Trắng cũng vào hôm nay giờ Mỹ. Theo mệnh lệnh mà ông Trump được cho sắp ký, toàn bộ người dân Mỹ sẽ được tiếp cận với vắc xin Covid-19 trước khi Mỹ hỗ trợ bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.

"Ưu tiên là đảm bảo Mỹ phân phối vắc xin tới người dân trước khi chúng ta bắt đầu vận chuyển chúng tới khắp thế giới", nguồn tin nói, dự báo các hoạt động hỗ trợ quốc tế có thể diễn ra vào "cuối mùa xuân, đầu mùa hè" năm sau, sau khi Mỹ "tiêm phòng xong cho những người Mỹ muốn tiêm phòng".

Nguồn tin nói rằng mệnh lệnh sẽ "rõ ràng và chỉ thị rằng Mỹ ưu tiên quyền tiếp cận vắc xin cho người Mỹ trước khi hợp tác với các đối tác và đồng minh để phân phối vắc xin".

Ngoài ra, một quan chức khác nói rằng mệnh lệnh sẽ chỉ thị Bộ Y tế Mỹ ưu tiên phân phối vắc xin tới người dân ở tốc độ "chưa từng thấy".

Mệnh lệnh sẽ vạch ra "3 cách tiếp cận chủ đạo" bao gồm hợp tác với các đồng minh và đối tác có đủ năng lực tài chính để mua vắc xin Covid-19. Với những quốc gia không đủ năng lực tài chính, một quan chức cấp cao nói rằng họ sẽ "tận dụng các nguồn lực để giúp các nước mua vắc xin" và thu hút "nguồn lực cần thiết".

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) họp để xem xét hồ sơ xin cấp phép sử dụng vắc xin khẩn cấp của 2 nhà sản xuất Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức), 3 tuần sau khi liên doanh này nộp đơn. FDA dự kiến cũng sẽ họp hôm 17/12 để bàn bạc về hồ sơ của hãng Moderna (Mỹ) xin cấp phép sử dụng vắc xin khẩn cấp.

Một nguồn tin thân cận với lực lượng chống Covid-19 Nhà Trắng nói với Fox News rằng ứng viên vắc xin của Pfizer-BioNTech có thể được cấp phép vào ngày 11/12.

Đức Hoàng

Theo Fox News

Đáng quan tâm