Người Mỹ có thể được tiêm vắc xin Covid-19 trước Giáng sinh

(Dân trí) - Hai vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên có thể có thể được phân phối đến người Mỹ ngay trước Giáng sinh năm nay, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho biết, trong bối cảnh số ca bệnh không ngừng tăng.

Người Mỹ có thể được tiêm vắc xin Covid-19 trước Giáng sinh - 1

(Ảnh minh họa: Getty)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài CBS sáng ngày 30/11, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho hay, Mỹ dự kiến sẽ cấp phép cho 2 loại vắc xin Covid-19 đầu tiên trước dịp Giáng sinh và Moderna nhiều khả năng trở thành hãng thứ 2 được cấp phép sản xuất vắc xin Covid-19 tại Mỹ.

Dự kiến, các cố vấn bên ngoài của Cơ Quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ nhóm họp vào ngày 10/12 để cân nhắc phê chuẩn vắc xin Covid-19 do hãng Pfizer chế tạo. Ông Azar cho biết, vắc xin của Pfizer có thể được phê chuẩn và vận chuyển trong vòng ít ngày, và vắc xin của Moderna dự kiến sẽ được xem xét phê chuẩn 1 tuần sau đó.

"Vì vậy, chúng ta có thể có cả hai loại vắc xin sẵn có và tiêm cho mọi người trước Giáng sinh", ông Azar nói.

Theo Bộ trưởng Azar, chính quyền liên bang sẽ vận chuyển vắc xin thông qua hệ thống phân phối vắc xin thông thường, và các thống đốc liên bang sẽ là người quyết định ai sẽ được tiêm vắc xin đầu tiên.

"Họ sẽ quyết định những nhóm nào được ưu tiên. Tôi hi vọng khoa học và bằng chứng sẽ đủ rõ ràng để các thống đốc thực hiện các khuyến nghị mà chúng tôi đưa ra với họ", ông Azar nói.

Cũng theo Bộ trưởng Azar, ông và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ trao đổi với tất cả các thống đốc Mỹ trong ngày hôm nay về vấn đề vắc xin và các nhóm nên được ưu tiên để sử dụng vắc xin.

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh số ca Covid-19 tại Mỹ không ngừng tăng lên. Ngày 29/11 đánh dấu ngày thứ 27 liên tiếp Mỹ có số ca mắc mới trên 100.000 ca. Theo worldometers, Mỹ hiện có trên 13,7 triệu ca bệnh và trên 273.000 người tử vong vì dịch.

Tin liên quan
Đang được quan tâm