1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ phân phối vắc xin Covid-19 vào tuần tới

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu phân phối vắc xin ngừa Covid-19 từ đầu tuần tới trong bối cảnh đại dịch tiếp tục bùng phát mạnh.

Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ phân phối vắc xin Covid-19 vào tuần tới - 1

Mỹ hiện là tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Reuters, trong đoạn video gửi quân đội Mỹ ở nước ngoài dịp Lễ tạ ơn ngày 26/11, Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu phân phối vắc xin ngừa Covid-19 từ tuần sau và tuần sau nữa. Vắc xin này sẽ ưu tiên sử dụng cho các nhân viên y tế, những người trong tuyến đầu chống dịch cũng như người cao tuổi.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hai hãng dược của Mỹ gồm Moderna và Pfizer cho biết vắc xin Covid-19 của họ đạt hiệu quả lên đến 95% và họ sẽ đệ đơn đề nghị Cục quản lý Thực và Dược phẩm (FDA) phê duyệt vắc xin cho mục đích sử dụng khẩn cấp.

Tướng Gustave Perna, người phụ trách chiến dịch "Thần tốc" của chính quyền Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy quá trình nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin Covid-19, cho biết ông tin rằng vắc xin sẽ được phân phối chỉ 24 giờ sau khi được FDA phê chuẩn.

Tổng thống Trump từng nhiều lần cam kết người Mỹ có thể tiếp cận vắc xin Covid-19 trước bầu cử, nhưng không thành. Ông cáo buộc Pfizer, đảng Dân chủ và FDA cố tình trì hoãn kế hoạch phân phối vắc xin cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống. Pfizer đã bác bỏ cáo buộc này và nói rằng họ chỉ tuân thủ theo quy trình khoa học.

Mỹ tiếp tục là tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Theo số liệu của Worldometer, Mỹ đến nay đã ghi nhận hơn 13 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 270.000 người đã tử vong.