Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều.

Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

“Các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ bắt tay vì hòa bình ngay tại Bàn Môn Điếm, biểu tượng của sự chia rẽ”, Tổng thống Moon Jae-in hôm nay 30/6 cho biết, đề cập tới làng đình chiến bên trong khu phi quân sự Hàn - Triều.

Tổng thống Trump cho biết ông rất chờ đợi được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi sẽ tới khu phi quân sự ở biên giới và tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim. Tôi rất chờ đợi điều này. Chúng tôi đã phát triển một mối quan hệ rất tốt đẹp”, ông Trump nói với các phóng viên tại Seoul.

Tổng thống Trump đã tới thủ đô Seoul vào cuối ngày hôm qua để bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc. Trước đó, ông Trump đã tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản và đề xuất gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự Hàn - Triều.

Nếu ông Trump và ông Kim chính thức gặp mặt, đây sẽ là cuộc gặp thứ ba của hai nhà lãnh đạo chỉ trong hơn một năm và 4 tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Việt Nam.

“Thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào những thay đổi được tạo ra tại cuộc gặp ngày hôm nay”, Tổng thống Moon cho biết trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Trump sáng nay.

Ông Trump và ông Moon dự kiến sẽ cùng nhau tới khu phi quân sự, một khu vực được vũ trang dày đặc tại biên giới Hàn - Triều. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump tới khu vực này.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết cái bắt tay giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu phi quân sự sẽ là sự kiện lịch sử, mở ra hy vọng cho sự tiến triển trong các cuộc đối thoại song phương.

“Sự kiện này sẽ đặt dấu mốc quan trọng trong tiến trình đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Moon nói với người đồng cấp Mỹ.

Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay - 2

Tổng thống Trump và Tổng thống Moon Jae-in họp báo tại Seoul vào sáng 30/6. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông cũng được mời tới khu phi quân sự Hàn - Triều, tuy nhiên “cuộc đối thoại” giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra vào một dịp khác. Ông Moon nói rằng trọng tâm của sự kiện tại khu phi quân sự hôm nay là cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tổng thống Trump xác nhận rằng cả ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều chờ đợi được gặp nhau.

“Đó sẽ là cuộc gặp rất ngắn, gần như chỉ là cái bắt tay. Nhưng như vậy là được rồi. Một cái bắt tay mang rất nhiều ý nghĩa”, ông Trump nói với các lãnh đạo doanh nghiệp trong cuộc gặp tại Hàn Quốc sáng nay.

Tổng thống Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên có “mối quan hệ tốt đẹp”, nhưng vẫn còn chặng đường dài trước khi hai bên đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy vậy, Tổng thống Trump vẫn nói với ông Moon Jae-in rằng ông còn “nhiều thời gian” và “không vội” đạt được thỏa thuận với Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhật Bản hôm qua, ông Trump cho biết ông “rất thoải mái” khi bước qua biên giới để sang lãnh thổ Triều Tiên. Chưa có bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử Mỹ từng đặt chân tới Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo AFP