1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên hoan nghênh gặp mặt Trump - Kim tại “nơi nguy hiểm nhất thế giới”

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gặp mặt hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự liên Triều, nơi được xem là nguy hiểm nhất thế giới.

Triều Tiên hoan nghênh gặp mặt Trump - Kim tại “nơi nguy hiểm nhất thế giới” - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Sáng nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu ý kiến của ông ấy trên Twitter rằng, ông ấy muốn gặp và chào hỏi Đồng chí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên tại Khu phi quân sự khi ông ấy thăm Hàn Quốc từ ngày 29-30/6. Chúng tôi coi đây là một đề xuất thú vị, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được một đề nghị chính thức về vấn đề này”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui, cho biết trong thông báo gửi hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm nay 29/6.

“Tôi cho rằng nếu các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại đường ranh giới như mong muốn của Tổng thống Trump, đó sẽ là cơ hội ý nghĩa để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và thúc đẩy quan hệ song phương”, Thứ trưởng Choe nhấn mạnh.

Trong bài viết trên Twitter sáng nay, Tổng thống Trump cho biết ông muốn gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự liên Triều chia tách biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên để “bắt tay và chào” ông Kim.

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra bình luận trên khi ông đang có mặt tại Osaka, Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến kéo dài hết ngày hôm nay. Theo lịch trình, sau khi hội nghị G20 kết thúc, ông Trump sẽ đáp chuyến bay tới Hàn Quốc và có cuộc gặp với Tổng thống Moon Jae-in.

Khu Phi quân sự liên Triều, nơi Tổng thống Trump đề xuất gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un, là một trong những khu vực biên giới được vũ trang dày đặc nhất thế giới. Tại đây, quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên trang bị dày đặc bãi mìn, các hàng rào dây thép gai, hàng rào điện tử, camera trinh sát và các trạm kiểm soát quân sự.

Năm 1993, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng gọi DMZ liên Triều là “khu vực đáng sợ nhất trên trái đất”.

“Thoải mái” khi đặt chân tới Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi rời Osaka, Nhật Bản sau 2 ngày hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump tiếp tục nhắc lại mong muốn được gặp ông Kim Jong-un tại khu phi quân sự trong chuyến thăm Hàn Quốc sắp tới.

“Ông Kim Jong-un là người rất dễ tiếp thu. Ông ấy đã phản hồi, vậy chúng ta hãy chờ xem”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên.

Tổng thống Trump nói tại cuộc họp báo rằng ông cảm thấy thoải mái nếu được bước chân sang lãnh thổ Triều Tiên khi ông thăm khu phi quân sự vào ngày mai. Trong lịch sử chưa từng có tổng thống Mỹ đương nhiệm nào tới thăm Triều Tiên.

“Tôi cảm thấy rất thoải mái khi làm việc đó. Tôi không có vấn đề gì cả”, ông Trump nói, đồng thời cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi (follow) Twitter của ông.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm nay xác nhận Tổng thống Trump đã nêu đề xuất gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Moon Jae-in.

Khi đi bộ về phía ông Moon Jae-in tại phòng uống cà phê sáng nay, Tổng thống Trump đã hỏi người đồng cấp Hàn Quốc rằng: “Ông đã đọc dòng tweet của tôi chưa?”.

Tổng thống Moon trả lời: “Tôi đọc rồi”.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Trump sau đó đã giơ ngón tay ra dấu đồng ý và nói: “Hãy cùng nhau thử sức”.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê út, ông Trump cũng cho biết sẽ tới khu phi quân sự liên Triều.

“Chúng tôi sẽ tới đó. Nếu ông ấy (Kim Jong-un) ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau khoảng 2 phút”, ông Trump nói, song không chắc chắn liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có đang có mặt tại Triều Tiên hay không.

Mặc dù các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2, song lãnh đạo hai nước vẫn trao đổi thư từ qua lại và dành những lời khen ngợi cho nhau.

Thành Đạt

Theo Yonhap