1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump nói Tổng thống Biden "trắng tay" sau cuộc gặp với ông Putin

Thành Đạt

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã đưa ra nhận định về kết quả hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Ông Putin - Biden lần đầu hội đàm trực tiếp

Ông Trump nói Tổng thống Biden trắng tay sau cuộc gặp với ông Putin - 1

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden bắt tay trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sĩ (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News vào ngày 16/6, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông rất thất vọng khi người kế nhiệm ông, Tổng thống Joe Biden, không giành được chiến thắng nào trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Trump cho rằng Tổng thống Putin và Nga đã làm chủ cuộc gặp.

"Chúng ta đã dành một sân khấu rất lớn cho Nga, và chúng ta không nhận được gì. Chúng ta đã từ bỏ những thứ có giá trị không ngờ", ông Trump nói.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Tôi nghĩ đó là một ngày tốt lành đối với Nga. Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã nhận được điều gì đó", ông Trump nói thêm.

Tại các cuộc họp báo riêng sau hội nghị, cả ông Biden và ông Putin đều khẳng định hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra mang tính xây dựng, thẳng thắn, không có sự thù địch.

Ông Biden nói rằng cuộc họp diễn ra trên tinh thần không phải chống lại Nga mà vì lợi ích của người Mỹ.

Tổng thống Trump chia sẻ với Fox News rằng ông có mối quan hệ "rất tốt" với nhà lãnh đạo Nga.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã đạt được điều tuyệt vời khi có mối quan hệ không thể tin được với Nga. Mối quan hệ đó rất tuyệt vời, có thể thực sự có lợi cho cả hai quốc gia. Bạn biết đấy, họ (Nga) cần kinh tế và chúng ta cần những thứ mà họ có. Họ có đất đai với giá trị cao về khoáng sản và nhiều thứ khác, và rất nhiều điều tốt đẹp có thể đã xảy ra", cựu Tổng thống Mỹ nói.

"Tôi có một mối quan hệ rất tốt với ông Putin, nhưng không ai đối xử với ông ấy cứng rắn hơn tôi", ông Trump cho biết thêm.

Khi còn đương nhiệm, ông Trump đã công khai cho thấy sự ngưỡng mộ của ông dành cho Tổng thống Putin đến mức nhiều người ở Washington tự hỏi, liệu ông chủ Nhà Trắng có bị tác động bởi các cơ quan gián điệp của Điện Kremlin nơi ông Putin từng lãnh đạo hay không.

Tổng thống Trump thậm chí nói rằng ông có xu hướng tin tưởng ông Putin hơn Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

"Tôi thích Putin, ông ấy cũng thích tôi", ông Trump tuyên bố vào năm ngoái.

Mặc dù vấp phải sự chỉ trích từ ông Trump, song tại cuộc họp báo riêng sau cuộc gặp, Tổng thống Putin cho biết hai bên đã đạt được một số kết quả nhất định.

Theo ông Putin, hai nước đã thống nhất khởi động tham vấn về an ninh mạng - vấn đề gây nhiều tranh cãi trong quan hệ song phương. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí đưa các đại sứ Nga và Mỹ trở lại các đại sứ quán ở nước của đối phương.

Tổng thống Nga - Mỹ cũng thảo luận về việc hợp tác tại khu vực Bắc Cực, đồng thời thống nhất rằng trách nhiệm đặc biệt của hai nước là đảm bảo sự ổn định chiến lược toàn cầu với tư cách là các cường quốc hạt nhân trên thế giới.

Tổng thống Putin cũng cho biết ông và Biden đã đồng ý rằng, thỏa thuận Minsk sẽ là cơ sở để giải quyết cuộc nội chiến kéo dài ở miền đông Ukraine.

Theo giới quan sát, mặc dù không đặt nhiều kỳ vọng trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, song ông Putin được cho là đã gặt hái được chiến thắng ngoại giao lớn sau sự kiện này.