Thứ năm, 05/09/2019 - 07:03

Ông Trump nói Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đang rơi vào bế tắc.

Ông Trump nói Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên  - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 4/9, Tổng thống Trump đã đề cập tới Triều Tiên và Iran, đồng thời đề xuất khả năng đạt được thỏa thuận với cả hai nước này.

“Iran có thể trở thành một nước tuyệt vời và Triều Tiên cũng có thể trở thành một nước tuyệt vời. Họ đều có thể trở nên tuyệt vời. Chúng tôi không tìm kiếm việc thay đổi chế độ. Chúng tôi đã học được bài học đó từ lâu”, Tổng thống Trump nói.

“Họ có thể trở thành những nước tuyệt vời. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng vẫn còn nhiều cuộc trao đổi đang diễn ra. Và có thể các cuộc trao đổi đó sẽ dẫn tới một số thỏa thuận rất quan trọng”, ông Trump cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng hôm qua cũng ca ngợi tiềm năng kinh tế của Triều Tiên và bày tỏ sự tin tưởng rằng quốc gia Đông Bắc Á cũng mong muốn phát triển nền kinh tế của mình.

“Tôi nghĩ Triều Tiên là đất nước có tiềm năng rất lớn, và tôi nghĩ họ cũng muốn tận dụng điều đó. Vì thế chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ Mỹ - Triều hiện vẫn tốt. Ông cũng so sánh với chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama trong vấn đề Triều Tiên.

“Tổng thống Obama từng nói đây là vấn đề khó khăn nhất, và ông ấy đã đưa ra một số tuyên bố rất cứng rắn về Triều Tiên. Ai có thể nói trước chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng mối quan hệ hiện vẫn tốt”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại khu vực biên giới Hàn - Triều hôm 30/6. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này cho đến nay vẫn chưa diễn ra, trong khi Bình Nhưỡng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tuần trước Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói rằng, sự kỳ vọng của Bình Nhưỡng vào các cuộc đối thoại với Washington “dần mất đi” sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích các hành vi “xấu” của Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Yonhap