Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn của nước này sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (Ảnh: Yonhap)

“Sự kỳ vọng của chúng tôi về việc đối thoại với Mỹ đang dần biến mất và chúng tôi buộc phải kiểm tra lại tất cả các biện pháp chúng tôi đã thực hiện từ trước đến nay”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói hôm 31/8.

Tuyên bố của Thứ trưởng Choe được cho là nhằm đáp trả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi nhà ngoại giao Mỹ ngày 27/8 nói rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump không thể bỏ qua “hành vi xấu xa của Triều Tiên” và Washington đang tập hợp “sự ủng hộ toàn cầu để phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

“Chủ nghĩa nước Mỹ, có nghĩa là chúng tôi sẽ nói sự thật về những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt. Chính quyền Mỹ không giả vờ khi Iran là nhân tố chịu trách nhiệm ở Trung Đông. Chúng tôi chỉ ra những hành vi xấu xa của Trung Quốc về thương mại và an ninh quốc gia. Chúng tôi cũng nhận ra rằng cách hành xử xấu xa của phía Triều Tiên không thể bỏ qua”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Đáp lại, Thứ trưởng Choe cảnh báo: “Chúng tôi rất tò mò về những gì đã diễn ra phía sau những phát ngôn thiếu suy nghĩ của nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ và chúng tôi sẽ xem ông ấy tính toán những gì. Mỹ không nên tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi bằng những nhận xét gây khó chịu như vậy, nếu họ không muốn phải hối tiếc về sau”.

Phát biểu của Thứ trưởng Choe được đưa ra sau khi Mỹ ngày 29/8 áp lệnh trừng phạt đối với 3 hãng vận tải với cáo buộc vận chuyển trái phép mặt hàng xăng dầu tinh luyện cho Triều Tiên. Chính quyền Trump từng tuyên bố sẽ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang lâm vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2. Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp chớp nhoáng hồi tháng 6 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Tuy nhiên, quá trình đàm phán từ đó đến nay vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Tình hình căng thẳng có xu hướng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn trong những tuần gần đây nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc. Các vụ phóng tên lửa cũng gây khó khăn cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Bất chấp những hành động gây tranh cãi và tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng.

“Như chúng tôi đã nói, chúng tôi sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán ngay sau khi chúng tôi nhận được tín hiệu từ phía những người đồng cấp ở Triều Tiên”, quan chức Mỹ cho biết.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ tới Triều Tiên theo lời mời của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo ông Vương sẽ rời Trung Quốc vào ngày 2/9 và bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới nước láng giềng.

Giới chuyên gia nhận định hai bộ trưởng có thể sẽ thảo luận về chuyến thăm sắp tới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc. Đây được cho là chuyến thăm đáp lễ của nhà lãnh đạo Triều Tiên sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng hồi tháng 6.

Thành Đạt

Theo Yonhap

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM