Ông Trump lên tiếng khi đối thủ Biden được kích hoạt chuyển giao quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu bộ máy do ông lãnh đạo bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho đối thủ Joe Biden, dù chưa nhận thua và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu.

Ông Trump lên tiếng khi đối thủ Biden được kích hoạt chuyển giao quyền lực - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/11, Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) thông báo cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden rằng chính quyền Tổng thống Trump đã sẵn sàng bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Trong lá thư gửi ông Biden, Giám đốc GSA Emily Murphy thông báo ứng viên đảng Dân chủ có thể tiếp cận với nguồn lực và các cơ quan liên bang để bắt đầu tiến trình nói trên.

Lên tiếng trên Twitter, ông Trump viết rằng ông đã yêu cầu chính phủ do ông lãnh đạo bắt đầu việc chuyển giao, mặc dù ông chưa nhận thua cuộc và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu.

“Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA vì sự cống hiến và lòng trung thành kiên định của bà ấy đối với đất nước chúng ta. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy, gia đình bà ấy hoặc các nhân viên của GSA”, ông Trump cho hay.

“Các vụ kiện của chúng tôi sẽ tiếp tục, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và tôi tin chúng tôi sẽ thắng. Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước, tôi khuyến nghị Emily và nhóm của bà ấy thực hiện những thủ tục ban đầu cần làm (để chuyển giao quyền lực) và tôi yêu cầu đội ngũ của tôi cũng thực hiện công việc tương tự”, ông Trump viết.

Theo The Hill, dòng tweet trên đánh dấu sự thay đổi của ông Trump, người đã kiên quyết phản đối việc truyền thông gọi ông Biden là “Tổng thống đắc cử” 2 tuần trước, viện dẫn cáo buộc gian lận bầu cử.

Trong những tuần qua, bà Murphy đã phải chịu áp lực rất lớn khi bà trì hoãn việc xác nhận để quá trình chuyển giao quyền lực được kích hoạt. Ông Biden và đảng Dân chủ cảnh báo rằng việc chuyển giao chậm trễ sẽ đe dọa tới an ninh quốc gia và gây tổn hại tới khả năng ứng phó với dịch Covid-19 của chính quyền mới nếu ông Biden nhậm chức.

Ông Trump hiện vẫn đang kiên quyết theo đuổi cuộc chiến pháp lý để có thể thay đổi cục diện, song giới chuyên gia cho rằng cửa thắng của ông ở các bang chiến địa mà ông đang khởi kiện là khá thấp.

Đội ngũ của ông Biden đã ủng hộ quyết định của bà Murphy, nhấn mạnh rằng đó là “bước đi cần thiết để bắt đầu xử lý các thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt, bao gồm kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế”.

Việc ông Biden được phép bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực đồng nghĩa với việc ông và đội ngũ của mình chính thức bắt được tiếp cận các tài liệu mật của chính phủ, được gặp gỡ, trao đổi với các quan chức chính quyền nhằm hợp tác ứng phó các vấn đề mà nước Mỹ đang đối mặt trong đó có đại dịch Covid-19, được tiếp cận các cơ quan chính phủ và được cấp ngân sách để chi trả cho hoạt động chuyển giao quyền quyền lực.

Đọc thêm