Ông Trump ký lệnh cải tổ cảnh sát Mỹ sau nhiều tuần biểu tình rúng động

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cải tổ lực lượng cảnh sát giữa lúc bùng phát các cuộc biểu tình tại Mỹ sau cái chết của người da màu.

Ông Trump ký lệnh cải tổ cảnh sát Mỹ sau nhiều tuần biểu tình rúng động - 1

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cải tổ lực lượng cảnh sát tại Nhà Trắng hôm 16/6. (Ảnh: Reuters)

“Người Mỹ muốn luật pháp và trật tự, họ yêu cầu luật pháp và trật tự”, Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng trước khi ký sắc lệnh cải tổ lực lượng cảnh sát hôm 16/6.

Ông Trump cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ bạo lực gần đây với cảnh sát, đồng thời cam kết sẽ theo đuổi công lý. Tuy nhiên, sau đó ông nhanh chóng chuyển sang bảo vệ các nhân viên thực thi pháp luật và dọa trừng phạt những đối tượng lợi dụng biểu tình để cướp phá, hôi của.

“Người Mỹ biết sự thật rằng: Nếu không có cảnh sát, mọi thứ sẽ hỗn loạn; nếu không có luật pháp, tình trạng vô chính phủ sẽ xảy ra; nếu không có sự an toàn, đó sẽ là thảm họa”, ông Trump nói thêm.

Sắc lệnh của tổng thống được đưa ra sau nhiều tuần Mỹ chứng kiến làn sóng biểu tình nhằm phản đối phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát, sau cái chết của các công dân da màu trong các vụ đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật.

George Floyd đã thiệt mạng hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát ghì đầu trong gần 9 phút tại Minneapolis, dù liên tục kêu “không thở được”. Tuần trước, Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị cảnh sát bắn chết tại thành phố Atlanta, sau một cuộc xô xát và kiểm tra nồng độ cồn.

Động thái của ông Trump được cho là nhằm xoa dịu tâm lý lo ngại ngày càng gia tăng tại Mỹ về tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Phi, trước khi ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa bước vào cuộc bầu cử cuối năm nay.

Cấm hành động ghì cổ

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện các tiêu chuẩn mới nhất về việc sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin nhằm tránh việc tuyển dụng những cảnh sát có hồ sơ cá nhân không tốt với thân thế không rõ ràng, đồng thời bổ sung các nhân viên xã hội vào lực lượng thực thi pháp luật để hỗ trợ giải quyết các vụ việc không liên quan tới vũ lực như nghiện ma túy và vô gia cư.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump cấm hành động khóa cổ, trừ khi tính mạng của nhân viên cảnh sát gặp nguy hiểm. Sắc lệnh này cũng khuyến khích cảnh sát sử dụng các loại vũ khí không sát thương như súng điện.

Tổng thống Trump hôm qua cũng khẳng định ông phản đối lời kêu gọi “cắt ngân sách cho cảnh sát” hay giải tán lực lượng này. Trong các bình luận trên mạng xã hội, nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi trấn áp người biểu tình quá khích, đồng thời nhấn mạnh phương án cứng rắn với sự hỗ trợ của quân đội nhằm đối phó với tình trạng bạo động.

Trong khi kêu gọi đoàn kết, ông Trump hôm qua vẫn chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama, tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, về vấn đề cải tổ lực lượng cảnh sát.

Các nhóm dân quyền và các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ, bao gồm cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cho rằng sắc lệnh Tổng thống Trump vừa ký là chưa đủ. Phe Dân chủ muốn các nạn nhân trong các vụ bạo lực của cảnh sát và gia đình của họ có thể kiện cảnh sát.

Thành Đạt

Theo Straits Times

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm