Thứ năm, 05/11/2020 - 05:59

Ông Trump hứng chỉ trích vì tuyên bố chiến thắng quá sớm

Dân trí

Tổng thống Trump đã bị chỉ trích vì tuyên bố chiến thắng bầu cử quá sớm dù quá trình kiểm phiếu đang diễn ra. Các kết quả mới nhất cho thấy ông Biden đang vượt lên bỏ xa về số phiếu đại cử tri.

Ông Trump hứng chỉ trích vì tuyên bố chiến thắng quá sớm - 1

Tổng thống Trump (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã sẵn sàng chiến thắng cuộc bầu cử này. Thẳng thắn mà nói, chúng tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử này”, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nói bài phát biểu trước khoảng 150 khách mời tại Nhà Trắng đêm ngày 3/11, ít giờ sau khi các phòng phiếu đóng cửa.

Vào thời điểm ông Trump phát biểu, kết quả cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ và quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra, dù triển vọng để ông giành 270 phiếu đại cử tri để đắc cử lúc đó sáng sủa hơn đối thủ Biden.

Ông Trump cũng phản đối việc tiếp tục kiểm phiếu bầu qua thư khi đã hết ngày bầu cử và tuyên bố sẽ đệ đơn lên Tòa án Tối cao để tranh cãi về việc kiểm phiếu bầu.

Trước khi ông Trump phát biểu, ông Biden cũng có bài phát biểu trước những người ủng hộ ở bang quê nhà Delaware, trong đó ứng viên Dân chủ bày tỏ niềm tin vào khả năng chiến thắng của chiến dịch, trong bối cảnh khi đó ông đang cao hơn đối thủ về phiếu đại cử tri. Ông cũng khuyên người ủng hộ chờ đợi cho tới khi kết quả kiểm phiếu hoàn tất.

“Không phải tôi hay Donald Trump tuyên bố giành chiến thắng cuộc bầu cử này. Đó là quyết định của người Mỹ, nhưng tôi lạc quan về kết quả”, ông Biden nói.

Việc Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng bầu cử quá sớm trong khi kết quả cuối cùng chưa ngã ngũ đã vấp phải không ít chỉ trích. 

Bà Alexandria Ocasio-Cortez, một nghị sĩ Dân chủ từ New York, viết: “Tuyên bố chiến thắng sớm của Donald Trump là không hợp pháp, nguy hiểm. Tiếp tục kiểm phiếu. Hãy tôn trọng kết quả”.

“Ông Trump tuyên bố một chiến thắng mà ông ấy chưa từng thắng, và nói rằng ông ấy sẽ đưa bầu cử ra Tòa án Tối cao. Hãy dừng lại”, sử gia Michael Beschloss viết trên Twitter.

Thậm chí các nhân vật bảo thủ cũng bày tỏ sự chỉ trích. Justin Amash, một cựu nghị sĩ Cộng hòa từ bang Michigan, viết: “Đó là một trong những bài phát biểu thiếu trung thực nhất của một tổng thống Mỹ”.

Ben Shapiro, một nhà báo, nhà văn, bày tỏ: “Không, ông Trump chưa chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Rất vô trách nhiệm khi nói như vậy”.

“Hãy dừng lại. Các phiếu bầu sẽ được kiểm đếm và ông sẽ thắng hoặc thua. Nước Mỹ sẽ chấp nhận điều đó. Kiên nhẫn là một đức tính tốt”, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Adam Kinzinger viết.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio mặc dù không nêu đích danh ông Trump, nhưng viết trên Twitter: “Kết quả cuộc bầu cử tổng thống sẽ ngã ngũ sau khi mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm”.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, một thành viên của đảng Cộng hòa, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 4/11 rằng việc một ứng viên tuyên bố chiến thắng bầu cử không có gì là bất thường. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “tuyên bố chiến thắng một cuộc bầu cử khác với việc hoàn tất quá trình kiểm phiếu”.

Kết quả kiểm phiếu tính tới tối ngày 4/11 giờ Mỹ cho thấy ông Biden đã giành 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 214 phiếu.

Ứng viên nào giành tối thiểu 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri sẽ đắc cử.

Hiện còn 5 bang đang kiểm phiếu, trong đó có những bang chiến trường quan trọng. Kết quả của các bang này sẽ định đoạt cuộc đua vào Nhà Trắng giữa 2 ứng viên Donald Trump và Joe Biden.

An Bình

Theo Guardian, Washington Post

Đáng quan tâm