Khi nào mới xác định được ông Trump hay Biden đắc cử?

Dân trí

Cho dù hai ứng viên tuyên bố như thế nào, kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ chưa thể sớm ngã ngũ, mà có thể mất vài ngày thậm chí vài tuần.

Khi nào mới xác định được ông Trump hay Biden đắc cử? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Kết quả tính đến rạng sáng 4/11 theo giờ địa phương theo kết quả cập nhật của Fox News, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden hiện giành được 238 phiếu đại cử tri, Tổng thống Donald Trump giành 213 phiếu. Sau khi bám đuổi nhanh chóng nhờ chiến thắng ở các bang chủ chốt, ông Trump hiện cũng chiếm ưu thế ở 5 bang chiến trường gồm Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, North Carolina, Georgia.

Mỗi ứng viên phải đạt tối thiểu 270 phiếu đại cử tri để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Mặc dù vậy, ngay trong đêm bầu cử, cả hai ứng viên đều tuyên bố chắc chắn giành chiến thắng.

Giới chuyên gia và một số chính trị gia cho rằng tuyên bố chiến thắng vào thời điểm này là quá sớm bởi kết quả công bố chỉ là sơ bộ, hàng triệu phiếu bầu vẫn chưa được kiểm. Các hãng tin như AP tổng hợp kết quả sơ bộ và dự đoán người chiến thắng trước khi giới chức địa phương hoàn tất bỏ phiếu.

Trong điều kiện bình thường, kết quả vào đêm bầu cử cũng không phải là chính thức mà chỉ là kết quả sơ bộ, chưa kể năm nay, quá trình kiểm phiếu thậm chí có thể mất nhiều thời gian hơn. Do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều bang đã thay đổi quy định bỏ phiếu, khuyến khích bỏ phiếu qua thư khiến lượng phiếu qua thư tăng kỷ lục, hơn 64 triệu phiếu. Việc kiểm phiếu qua thư mất nhiều thời gian hơn so với kiểm phiếu thông thường vì phải thêm các khâu trung chuyển qua bưu điện, mở phong bì thư và đối chiếu chữ ký.

Một số bang như Florida cho phép xử lý phiếu bầu sớm trước ngày bầu cử trong khi các bang như Pennsylvania phải chờ đến sáng ngày bầu cử mới bắt đầu công việc đó. Michigan và Wisconsin cũng áp dụng quy định tương tự. Trong khi đó, những bang này đều được coi là các bang chiến trường có thể quyết định ai chiến thắng.

“Chúng ta cần chuẩn bị sẵn tinh thần cuộc bầu cử lần này sẽ không giống bất cứ cuộc bầu cử nào khác gần đây, sẽ cần thêm thời gian để công bố kết quả. Điều này không có nghĩa hệ thống bầu cử đang có vấn đề”, David Becker, Giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên của tổ chức nghiên cứu về bầu cử tại Washington DC, nhận định.

Theo các chuyên gia, kết quả bầu cử có thể chỉ rõ ràng sau vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, khi đó mới có thể xác định ông Trump hay ông Biden sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Trước đó, vào năm 2000, do Florida phải kiểm lại phiếu nên phải 1 tháng sau người Mỹ mới biết ai đắc cử tổng thống.

Minh Phương
Theo NPR

Đáng quan tâm
Mới nhất