Phe Biden giận dữ vì ông Trump đòi chặn kiểm phiếu sau ngày bầu cử

Dân trí

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump khi dọa ngăn chặn việc kiểm phiếu sau ngày bầu cử 3/11.

Phe Biden giận dữ vì ông Trump đòi chặn kiểm phiếu sau ngày bầu cử - 1

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại Delaware sau khi có kết quả bầu cử sớm hôm 4/11. (Ảnh: Reuters)  

“Tuyên bố của Tổng thống tối nay về việc cố gắng ngăn chặn công tác kiểm đếm các phiếu bầu hợp lệ là thái quá, chưa từng có tiền lệ và không chính xác”, Jen O'Malley Dillon, quản lý chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, ngày 3/11 cho biết.

"Chưa bao giờ trong lịch sử của chúng ta có một vị tổng thống Mỹ tìm cách tước bỏ tiếng nói của người dân Mỹ trong cuộc bầu cử quốc gia", Dillon nói thêm.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu tại Nhà Trắng. Ứng viên đảng Cộng hòa khẳng định ông đã “giành chiến thắng”, trong khi các bang vẫn chưa hoàn tất công tác kiểm phiếu.

Trong bài phát biểu sau ngày bầu cử chính thức, ông Trump cảnh báo có thể kiện lên tòa án tối cao để ngăn chặn việc kéo dài thời gian bỏ phiếu sau ngày bầu cử. Ông Trump từng nói người dân "có quyền được biết" kết quả bầu cử ngay trong ngày 3/11 chứ không thể kéo dài.

Tổng thống Trump muốn dừng việc kiểm đếm các phiếu bầu sau ngày bầu cử. Ông nhiều lần lên tiếng cảnh báo nguy cơ gian lận đối với hình thức bỏ phiếu qua thư, thậm chí tuyên bố sẵn sàng để các luật sư nhập cuộc nếu việc kiểm phiếu kéo dài sau ngày 3/11.

Theo quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, sau khi “thúc đẩy nỗ lực của đảng Cộng hòa tại nhiều bang nhằm ngăn chặn việc kiểm đếm hợp pháp các phiếu bầu trước ngày bầu cử”, ông Trump bây giờ lại nói rằng “các phiếu bầu không được tính sau ngày bầu cử”.

Một số bang chiến trường quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vẫn chưa hoàn tất việc kiểm phiếu. Việc số lượng cử tri bỏ phiếu qua thư năm nay tăng vọt được cho là nguyên nhân khiến thời gian kiểm phiếu kéo dài hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump về số phiếu đại cử tri, lần lượt là 238 và 213 phiếu. Để giành chiến thắng, ứng viên tổng thống cần giành tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm