Thứ sáu, 03/02/2017 - 22:19

Ông Trump cảnh báo Iran “đang đùa với lửa”

Dân trí

Phản ứng về việc Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung hồi cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran “đang đùa với lửa” và tuyên bố không loại trừ khả năng dùng tới các hoạt động quân sự để đối phó với Tehran.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong một dòng trạng thái trên Twitter vào hôm nay 3/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Iran đang đùa với lửa. Họ đã không đánh giá đúng sự tử tế của cựu Tổng thống Obama dành cho họ. Nhưng với tôi thì không”.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran căng thẳng trở lại kể từ khi ông Trump nhậm chức. Trong một động thái khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, Iran hôm 29/1 đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung. Tuy nhiên, tên lửa đã phát nổ sau khi bay được hơn 1.000km. Iran tiếp tục phóng thử một tên lửa Sumar có tầm bắn 2.000-3.000 km vào ngày hôm sau. Đây là các vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của Tehran kể từ khi ông Trump nhậm chức hôm 20/1.

Iran đã lên tiếng xác nhận về các vụ thử nghiệm tên lửa này, song khẳng định việc này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân vì tên lửa đó không có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng đã chỉ trích động thái của Iran, trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố chính thức đưa Iran vào “diện theo dõi” và cảnh báo có thể dùng tới các hoạt động quân sự để đối phó.

Chính quyền của ông Trump được cho là chuẩn bị công bố lệnh trừng phạt mới với Iran để phản đối các vụ phóng thử tên lửa hồi cuối tuần qua. Đáp lại cảnh báo này, cố vấn cấp cao của Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết, Iran sẽ “không khuất phục trước những lời đe dọa của Mỹ”.

Minh Phương

Theo BI

Đáng quan tâm
Mới nhất