1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tàu Iran ngắm bắn trực thăng Mỹ

(Dân trí) - Một tàu cỡ nhỏ của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran bị cáo buộc đã chĩa súng vào một trực thăng quân sự của Mỹ ở eo biển Hormuz vào hôm 26/11, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.


Trực thăng hải quân MH-60 của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trực thăng hải quân MH-60 của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, vụ việc xảy ra khi trực thăng hải quân MH-60 của Mỹ bay trong không phận quốc tế, cách hai tàu của Iran khoảng 0,8km. Một trong hai tàu Iran khi đó đã chĩa vũ khí về phía trực thăng Mỹ.

Theo NBC, vũ khí mà tàu Iran chĩa về phía trực thăng Mỹ là súng, tuy nhiên, cả hai bên đều không khai hỏa và cũng không bắn cảnh cáo.

“Hành động này theo chúng tôi là một hành động khiêu khích, không an toàn, thiếu chuyên nghiệp, và có thể khiến leo thang căng thẳng”, quan chức Mỹ nói, song khẳng định thêm phi công của trực thăng không cảm thấy bị đe dọa.

Đây là một trong hàng loạt vụ “chạm trán” giữa Iran và Mỹ ở vùng biển này, song là vụ việc đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Hiện phía Iran cũng như đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Trump chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố, bất cứ tàu Iran nào quấy rối Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh sẽ bị bắn xua đuổi khỏi vùng biển này nếu ông đắc cử.

Minh Phương

Tổng hợp