Thứ bảy, 07/11/2020 - 07:29

Ông Trump cảnh báo đối thủ Biden không tuyên bố đắc cử sớm

Dân trí

Tổng thống Trump cảnh báo ông Biden không nên “tuyên bố đắc cử một cách sai lầm” trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử diễn ra quyết liệt, dù trước đó chính ông đã vội tuyên bố chiến thắng.

Ông Trump cảnh báo đối thủ Biden không tuyên bố đắc cử sớm - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Ngày 6/11, trên Twitter, Tổng thống Trump viết: “Joe Biden không nên tuyên bố đắc cử một cách sai lầm. Tôi cũng có thể tuyên bố như vậy. Quy trình pháp lý mới chỉ đang bắt đầu!”.

Tuy nhiên, chính ông Trump trước đó đã nhiều lần tuyên bố ông thắng cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, dù dữ liệu bầu cử cho thấy ông đang ở thế bất lợi hơn ông Biden ở một số bang chiến trường như Nevada, Arizona, Georgia, Pennsylvania... Mô hình dự đoán của Fox News đánh giá ông Biden được 264 phiếu đại cử tri, hơn ông Trump 50 phiếu. Ứng viên nào đạt con số 270 phiếu sẽ giành chiến thắng.

Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đang tiến hành cuộc chiến pháp lý, kêu gọi chỉ kiểm đếm những phiếu bầu hợp lệ. Ông Trump trước đó cảnh báo sẽ kiện tất cả các bang chiến trường mà ông Biden thắng và nói rằng ông có cơ sở cho các vụ kiện này. Ngày 5/11, chiến dịch của ông Trump đã thua kiện ở 2 bang chiến trường Georgia, Michigan, và tuyên bố sẽ tiếp tục đệ đơn kiện ở Nevada.

Ông Trump ngày 6/11 tuyên bố: "Chúng tôi sẽ theo đuổi quá trình pháp lý thông qua mọi khía cạnh của luật pháp để đảm bảo rằng người dân Mỹ tin tưởng vào chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ việc chiến đấu vì quý vị và quốc gia của chúng ta".

Trong diễn biến mới nhất, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 6/11 đã đưa ra bình luận về việc ông Biden vượt lên dẫn trước ông Trump ở Pennsylvania, nhấn mạnh “rõ ràng là liên danh tranh cử Biden-Harris sẽ thắng tấm vé vào Nhà Trắng”.

“Tổng thống đắc cử Biden có trách nhiệm lãnh đạo mạnh mẽ”, bà Pelosi nói. Bà cho rằng “đây là một ngày vui cho nước Mỹ. Joe Biden là một người có khả năng đoàn kết vì ông ấy đưa mọi người xích lại gần nhau”.

Hiện ông Biden chỉ hơn ông Trump 0,2 điểm phần trăm ở Pennsylvania, trong khi phiếu bầu ở bang này đã kiểm xong 98%.

 Đức Hoàng

Theo AFP

Đáng quan tâm