Thứ sáu, 06/11/2020 - 17:05

Ông Biden lần đầu vượt lên dẫn trước ông Trump ở Georgia

Dân trí

Kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy ứng viên Joe Biden đã vượt lên dẫn trước ông Trump tại bang chiến địa Georgia. Nếu giành 16 phiếu đại cử tri tại bang này, ông Biden sẽ đắc cử tổng thống.

Ông Biden lần đầu vượt lên dẫn trước ông Trump ở Georgia - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, cập nhật mới nhất tại bang Georgia, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được lợi thế trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Hiện 2 ông đều đạt tỉ lệ 49,4% phiếu bầu ở bang chiến trường, nhưng ông Biden hơn ông Trump 917 phiếu.

Theo Fox News, Georgia hiện đã kiểm đếm 99% phiếu bầu. Mô hình dự đoán của hãng tin nãy cho biết ông Biden hiện đã có 264 phiếu đại cử tri, thiếu 6 phiếu nữa để giành chiến thắng chung cuộc. Trong khi đó, ông Trump giành được 214 phiếu.

Nếu theo số liệu của Fox News, nếu ông Biden giành chiến thắng tại Georgia, ông sẽ có thêm 16 phiếu cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống.

Ông Biden lần đầu vượt lên dẫn trước ông Trump ở Georgia - 2

Đồ họa cho thấy, ông Trump bỏ khá xa ông Biden trong giai đoạn kiểm phiếu ban đầu. Nhưng khoảng cách đã bị thu hẹp dần và cho tới sáng sớm ngày 6/11, ông Biden đã vượt lên dẫn trước.  (Ảnh:  1Alivenews)

Ngày 5/11, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thua kiện ở Georgia. Tại đây, phía ông Trump đã cáo buộc 53 phiếu bầu gửi đến muộn bị lẫn vào các phiếu được gửi tới đúng hạn. Thẩm phán bang Georgia James Bass nói rằng “không có bằng chứng” cho thấy các phiếu bầu mà chiến dịch ông Trump đề cập trong đơn kiện là không hợp lệ.

Còn theo Guardian, ông Biden cần thắng ít nhất 2 bang trong số Arizona, North Carolina, Nevada và Georgia hoặc thắng Pennsylvania để đủ 270 phiếu đại cử tri. 
 
Hiện thời, Fox News và AP đều dự đoán ông Biden thắng Arizona và giành 11 phiếu đại cử tri, vì vậy, số liệu của 2 hãng tin này cho thấy ông đã đạt được 264 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, các hãng tin lớn khác chưa có đủ cơ sở để chắc chắn ông Biden thắng ở Arizona nên họ chỉ ghi nhận ứng viên đảng Dân chủ đạt 253 phiếu đại cử tri.
 
Cuộc đua ở Arizona cũng đang diễn ra hết sức quyết liệt khi ông Biden đang tạm chiếm ưu thế trước ông Trump khoảng 1,6 điểm phần trăm. Arizona đã kiểm xong 90% phiếu bầu. 

Đức Hoàng