1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump cân nhắc không tái xuất, tìm "người kế thừa" sự nghiệp chính trị

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được xem đang cân nhắc khả năng không tái tranh cử năm 2024, và thay vào đó, tìm một nhân vật chính trị để giành sự ủng hộ cho cuộc đua tới Nhà Trắng 3 năm tới.

Ông Trump cân nhắc không tái xuất, tìm người kế thừa sự nghiệp chính trị - 1

Ông Trump và Thống đốc Florida Ron DeSantis - một chính trị gia thân thiết với ông Trump (Ảnh: Getty)

Sau khi rời nhiệm sở hôm 20/1, ông Trump vẫn đang đối mặt với phiên tòa luận tội ở Thượng viện Mỹ với cáo buộc kích động bạo loạn hôm 6/1 ở nhà quốc hội. Tuy nhiên, với tình thế hiện tại, giới quan sát cho rằng có rất ít khả năng ông Trump sẽ bị kết tội do phe Dân chủ khó kêu gọi đủ số phiếu.

Các nguồn thạo tin cho biết ông Trump tự tin rằng phiên tòa luận tội thứ 2 sẽ kết thúc với cả "thắng lợi" về pháp lý và về chính trị với cá nhân ông. "Ông Trump sẽ được tha bổng lần nữa và ông ấy sẽ sử dụng 2 lần được tha bổng như là "huân chương danh dự" trước nhóm cử tri trung thành ủng hộ ông", nguồn tin nói.

Trong 3 năm tới, ông Trump sẽ cân nhắc phương án cho tương lai chính trị sau này. Ông từng tuyên bố sẽ "tái xuất dưới một hình thức nào đó", bao gồm cả việc ra tranh cử vào năm 2024.

Trước ngày 6/1, ông Trump được cho muốn tái xuất vào năm 2024 với thông điệp hướng tới người ủng hộ là "chúng ta đã bị đánh cắp trong cuộc bầu cử 2020". Tuy nhiên, sau vụ bạo loạn nhà quốc hội, 2 nguồn tin nói ông dường như đã nghĩ tới phương án khác.

Các nguồn tin cho hay, một khả năng mà ông Trump được cho cân nhắc tới là tìm một nhân vật có quan điểm giống ông để dồn sức ủng hộ cho cuộc đua 3 năm tới. "Nếu ông Trump không tái tranh cử, ông ấy sẽ ủng hộ cho một người kế nhiệm giống mình", một người bạn giấu tên của ông Trump nói với Newsweek.

Nhân vật kế nhiệm này được xem là phải trung thành với ông Trump. Trước sự kiện ngày 6/1, một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí này là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Tuy nhiên, bà Haley sau đó được cho đã làm ông Trump tức giận khi chỉ trích việc ông không nhận thua cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 và cách mà ông xử lý sự kiện ngày 6/1. Các nguồn tin nói rằng động thái của bà Haley được ông Trump xem là không trung thành và bà có thể sẽ không nhận được sự ủng hộ từ ông Trump.

Một nhân vật được đánh giá là tiềm năng là Thống đốc Florida Ron DeSantis - một nhân vật có nhiều điểm tương đồng với ông Trump như quan điểm không thiện cảm với giới truyền thông, ủng hộ mở cửa nền kinh tế khi đại dịch.

Các nguồn tin nói hiện còn quá sớm để kết luận phương án ông Trump sẽ chọn ông DeSantis làm người nhận được sự ủng hộ, nhưng "hãy xem xét các phương án đó".

Nhiều ý kiến cho rằng những sự kiện xảy ra trong thời gian qua dường như làm ảnh hưởng tới "thương hiệu" của ông Trump, nhưng một số cố vấn của ông bác bỏ điều này.

Họ viện dẫn một khảo sát gần đây của NBC cho thấy 87% cử tri Cộng hòa vẫn ủng hộ ông Trump, kể cả sau ngày 6/1. "Nếu ông ấy bị 'tổn hại' (hình ảnh) như vậy, vì sao đảng Cộng hòa lại lo lắng việc ông ấy tái tranh cử năm 2024 tới mức họ phải luận tội ông lần nữa?", luật sư của ông Trump Rudy Giuliani đặt câu hỏi.