1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vì sao đảng Cộng hòa vẫn cần ông Trump?

Minh Phương

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là vẫn có tầm ảnh hưởng đáng kể với đảng Cộng hòa, đặc biệt khi đảng này tìm cách giành lại quyền kiểm soát quốc hội sau bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Vì sao đảng Cộng hòa vẫn cần ông Trump? - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Ba tuần trước, nhiều thành viên đảng Cộng hòa cho rằng ông Donald Trump làm ảnh hưởng tiêu cực đến đảng Cộng hòa. Ba tuần sau, chính những thành viên đó nhận ra rằng họ cần năng lượng mà ông Trump mang lại.

"Chúng tôi cần nhau. Chúng tôi rõ ràng cần ông ấy, cần sự đóng góp của ông ấy và cử tri của ông ấy. Ngược lại, ông ấy cũng cần chúng tôi. Nếu phối hợp lại, chúng tôi có thể giải quyết được nhiều thứ", Jonathan Barnett, một thành viên Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa, chia sẻ.

Trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ của ông Trump, các lãnh đạo Cộng hòa đã quy trách nhiệm cho ông Trump về vụ biểu tình bạo lực ở trụ sở quốc hội hôm 6/1. Lãnh đạo Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy nói, ông Trump nên nhận trách nhiệm cho vụ biểu tình này. Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cũng cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn. Rốt cuộc 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa ngả về phe Dân chủ để bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Tuy nhiên, sau khi ông Trump mãn nhiệm, đảng Cộng hòa đang ra sức ngăn chặn phiên xét xử luận tội ông tại Thượng viện. Theo truyền thông Mỹ, hôm 28/1, lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện McCarthy đã bay đến Florida để trao đổi với ông Trump. Cuộc gặp gỡ này nhằm trao đổi chiến lược nhằm giúp đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau 2 năm nữa. Ủy ban hành động chính trị có tên gọi "Cứu nước Mỹ" của ông Trump sau đó đã ra thông cáo cho hay: "Cựu tổng thống Trump nhất trí với lãnh đạo McCarthy về việc giúp đảng Cộng hòa giành thế đa số ở Hạ viện".

Đảng Cộng hòa cần ông Trump

Vì sao đảng Cộng hòa vẫn cần ông Trump? - 2

Đảng Cộng hòa cần ông Trump cho mục tiêu giành lại quyền kiểm soát quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022. (Ảnh minh họa: AFP) 

Đảng Cộng hòa được cho là đang tìm cách để giữ ông Trump và cử tri ủng hộ ông ấy trong quỹ đạo của mình. Họ lo ngại rằng, nếu không có sự hợp tác của ông Trump, đảng Cộng hòa sẽ mất đi một nguồn tài trợ chính trị khổng lồ cho chiến dịch tranh cử giữa kỳ mà họ hy vọng có thể giành lại quyền kiểm soát quốc hội vào năm 2022.

Politico dẫn nguồn thạo tin ngày 28/1 cho biết, Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa dự định sẽ mời ông Trump phát biểu tại một sự kiện gây quỹ của họ vào tháng 4 tới ở Florida. Bản thân ông McCarthy, người từng quy trách nhiệm vụ biểu tình bạo lực cho ông Trump, khi cân nhắc có nên giữ khoảng cách với ông Trump để tránh "vạ lây" hay không, thì đội ngũ của ông vẫn sử dụng trang web gây quỹ cho bầu cử giữa kỳ với tên miền "Trump's Majority".

Sở dĩ ông Trump vẫn duy trì được ảnh hưởng với đảng Cộng hòa là do nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quan trọng là những gì xảy ra với đảng Cộng hòa khi ông không đứng về phía họ. Một ngày trước vụ biểu tình bạo loạn, đảng Cộng hòa mất hai ghế quan trọng trong Thượng viện ở bang Georgia. Nhiều thành viên đảng Cộng hòa đổ lỗi thất bại này cho ông Trump vì đã dành quá nhiều công sức và tâm trí cho chiến dịch lật ngược kết quả bầu cử tổng thống. "Chắc chắn ai cũng sẽ nói rằng ông ấy là lý do chúng tôi thất bại", một quan chức của đảng Cộng hòa bình luận.

Các trợ lý cho biết, cựu Tổng thống Trump sẽ tích cực hỗ trợ đảng Cộng hòa trong chiến dịch vận động tranh cử giữa kỳ. Đó là lý do một số nghị sĩ Dân chủ ca ngợi nỗ lực để có được tiếng nói của ông và đảm bảo rằng những người ủng hộ ông tiếp tục ủng hộ đảng Cộng hòa.

"Chúng ta phải trung lập và chúng tôi có các quy tắc buộc phải trung lập. Nhưng chúng ta cũng không dại gì để lãng phí 74 triệu lá phiếu", ông Barnett nói khi đề cập đến số phiếu ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Ông nói thêm: "Chúng ta phải chắc chắn tìm cách hòa nhập những người này và những cử tri đó bởi chúng ta không thể chiến thắng nếu không có họ".

Một lý giải khác nữa cho việc ông Trump vẫn có sự ảnh hưởng lớn đến đảng Cộng hòa đó là ông có thể tìm cách trả đũa những người trong đảng đã quay lưng với ông. Mặc dù gần như không xuất hiện sau khi rời Nhà Trắng và bị khóa các tài khoản mạng xã hội, nhưng ông Trump đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng ông sẽ dùng ảnh hưởng của mình chống lại những thành viên Cộng hòa "bất trung". Một trong số các nghị sĩ vào "tầm ngắm" của ông Trump là hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Wyoming Liz Cheney - người đã bỏ phiếu luận tội ông.