5 luật sư của ông Trump đồng loạt xin nghỉ trước phiên tòa luận tội

(Dân trí) - Năm luật sư thuộc nhóm bào chữa cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã xin nghỉ, vài ngày trước khi phiên tòa luận tội ông diễn ra.

5 luật sư của ông Trump đồng loạt xin nghỉ trước phiên tòa luận tội - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết, 5 người thuộc nhóm luật sư bào chữa cho ông Trump được cho đã xin nghỉ. Đây được xem là diễn biến khá bất ngờ khi phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện chỉ còn 9 ngày nữa sẽ diễn ra, với cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ kích động cuộc bạo loạn ở nhà quốc hội ngày 6/1.

Butch Bowers và Deborah Barbier - 2 luật sư dẫn đầu nhóm bào chữa - được cho đã xin nghỉ. Một nguồn thạo tin nói rằng họ dường như đã đưa ra quyết định chung về việc rời bỏ vụ việc. Ông Bowers là người đã tập hợp nhóm bào chữa trước đó với tư cách là luật sư chính của vụ việc.  

Josh Howard, một luật sư từ North Carolina mới gia nhập đội ngũ, được cho cũng đã rời đi. Hai luật sư từ South Carolina, Johnny Gasser và Greg Harris, cũng không còn liên quan tới vụ việc, một nguồn thạo tin cho biết.

Các nguồn tin nói rằng ông Trump dường như muốn đội bào chữa cho mình đưa ra luận điểm rằng có gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 khiến ông thất bại hơn là tập trung vào tính hợp pháp của việc kết tội một tổng thống sau khi ông rời nhiệm sở. Ông Trump được cho không đồng ý chiến lược pháp lý của đội bào chữa đề xuất.

"Nỗ lực của phe Dân chủ nhằm luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở hoàn toàn là vi hiến và tồi tệ cho nước Mỹ. Trên thực tế, 45 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu cho rằng đây là động thái vi hiến. Chúng tôi đang làm nhiều việc, nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng về nhóm pháp lý", phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller, cho biết.

Luật sư Bowers là một nhân vật có tiếng và từng làm việc trong Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến được Thượng viện tổ chức ngày 8/2.