1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Trump bị kiện đòi phí pháp lý vụ "lật kèo" kết quả bầu cử

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hai quận tại bang Georgia, Mỹ đã nộp đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump đòi hàng chục nghìn USD phí luật sư liên quan tới vụ ông kiện những quận này vì cáo buộc gian lận bầu cử.

Ông Trump bị kiện đòi phí pháp lý vụ lật kèo kết quả bầu cử  - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Business Insider đưa tin, 2 quận DeKalb và Cobb của bang Georgia trong tuần này đã nộp đơn tên tòa án cấp bang nhằm yêu cầu ông Trump, chiến dịch tranh cử của ông và Chủ tịch đảng Cộng hòa bang Georgia David Shafer trả chi phí luật sư trong vụ việc đội ngũ của ông Trump châm ngòi "cuộc chiến pháp lý" để lật ngược kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

Quận Cobb yêu cầu ông Trump và ông Shafer trả 10.875 USD chi phí, trong khi quận DeKalb yêu cầu cựu Tổng thống trả 6.105 USD.

Các giám sát viên bầu cử ở quận Cobb và DeKalb nằm trong danh sách những người bị chiến dịch của ông Trump kiện hồi tháng 12/2020 ở tòa án thượng thẩm quận Fulton. Họ bị cáo buộc liên quan tới âm mưu gian lận bầu cử khiến cho ông Trump đã thất bại trước Tổng thống Joe Biden ở một bang được xem là "thành trì" của đảng Cộng hòa. 

Tuy nhiên, do phía nguyên đơn không đưa ra bằng chứng nên đơn kiện của đội ngũ ông Trump đã bị bác bỏ. Mặc dù vậy, các quận trên vẫn phải tốn một khoản chi phí trả cho luật sư khi bị kéo vào vụ kiện của ông Trump. 

Ngoài các vụ kiện ở Georgia, đội ngũ của ông Trump cũng nộp hàng chục lá đơn kiện khác trên các bang chiến địa nhằm tìm cách thay đổi cục diện cuộc bầu cử nhưng các nỗ lực đều bất thành do không có bằng chứng đầy đủ để chứng minh cáo buộc gian lận là đúng.

"Với số lượng các vụ kiện không thành công của cựu Tổng thống và chiến dịch của ông ấy, phía ông Trump rõ ràng tin rằng họ có thể đưa ra các cáo buộc thiếu căn cứ và thiếu hợp pháp mà không bị nhận hậu quả, bất kể nó gây tốn kém ngân sách trích từ tiền thuế của người dân hoặc những hậu quả đối với nền tảng dân chủ của Mỹ", thông báo của quận Cobb cho biết.

Theo truyền thông Mỹ, sau 2 quận Cobb và DeKalb, các quận khác ở Georgia có thể cũng sẽ có động thái tương tự nhằm yêu cầu ông Trump phải trả phí luật sư liên quan tới các vụ kiện.