1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Văn phòng công tố New York đã có hồ sơ thuế hàng triệu trang của ông Trump

Đức Hoàng

(Dân trí) - Văn phòng công tố quận Manhattan, New York đã có trong tay hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau quyết định của Tòa án Tối cao.

Văn phòng công tố New York đã có hồ sơ thuế hàng triệu trang của ông Trump - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

The Hill dẫn thông báo ngày 25/2 của phát ngôn viên của văn phòng công tố quận Manhattan Cyrus Vance Jr. cho hay, cơ quan này đã có hồ sơ thuế của ông Trump từ ngày 22/2.

Cũng vào ngày 22/2, Tòa án Tối cao đã bác bỏ đề xuất từ đội ngũ của ông Trump về việc trì hoãn phán quyết của tòa án cấp dưới hôm 7/10/2020 yêu cầu công ty kiểm toán lâu năm của ông Trump - Mazars USA - tuân thủ trát tòa án để chuyển cho bồi thẩm đoàn các tài liệu trên.

Ông Trump sau đó đã chỉ trích động thái của Tòa án Tối cao. Ông cáo buộc cuộc điều tra trên mang động cơ chính trị và tuyên bố sẽ "đấu tranh".

Theo The Hill, các công tố viên đã có được hàng triệu trang tài liệu, bao gồm hồ sơ thuế từ tháng 1/2011 tới tháng 8/2019, báo cáo tài chính, văn bản liên quan đến việc chuẩn bị và xem xét các tờ khai thuế.

Cùng với thông tin từ các chủ nợ, hồ sơ từ cơ quan thuế New York sẽ giúp các nhà điều tra xác định liệu tập đoàn của ông Trump có gian lận trong việc nâng khống các tài sản bất động sản để có được lợi thế vay vốn, hay định giá thấp các tài sản đó để giảm mức thuế phải đóng hay không.

Văn phòng công tố Manhattan phải tuân thủ các quy tắc giữ bí mật của bồi thẩm đoàn đối với các tài liệu trên, vì vậy chúng khó có thể được công khai trong tương lai gần. Tuy nhiên, năm ngoái, New York Times đưa tin rằng, dựa trên dữ liệu thu được, ông Trump bị nghi đã đóng ở mức rất ít hoặc không đóng thuế thu nhập liên bang trong nhiều năm gần đây.