Ông Tập “đứng hình” 10 giây khi ông Trump thông báo tấn công Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về vụ không kích căn cứ không quân Syria cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi họ đang cùng thưởng thức món bánh tráng miệng. Ông Tập đã im lặng trong 10 giây trước khi đưa ra bình luận đầu tiên.

Ông Tập “đứng hình” 10 giây khi ông Trump thông báo tấn công Syria


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo vụ tấn công Syria cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay khi họ vừa kết thúc bữa tiệc ở Mar-a-Lago. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo vụ tấn công Syria cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay khi họ vừa kết thúc bữa tiệc ở Mar-a-Lago. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox Business hôm qua 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại khoảnh khắc ông thông báo Mỹ tấn công tên lửa căn cứ không quân Shayrat của Syria tối 6/4 giờ địa phương.

Đó là khi ông Trump và ông Tập cùng nhau thưởng thức món bánh tráng miệng sau bữa tiệc tối ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago khi nhà lãnh đạo Trung Quốc đang có chuyến thăm Mỹ.

“Tôi ngồi ngay tại bàn. Chúng tôi vừa kết thúc bữa tiệc tối. Và chuẩn bị thưởng thức món tráng miệng. Chúng tôi được phục vụ bánh sôcôla tuyệt nhất từ trước đến nay. Chủ tịch Trung Quốc đã thưởng thức nó. Lúc đó tôi nhận được tin tức từ các tướng lĩnh… Và tôi nói “Ngài Chủ tịch, hãy để tôi nói điều này, chúng tôi vừa bắn 59 tên lửa về phía Iraq”, ông Trump nói.

Ông Trump đã lập tức đính chính lại là phóng tên lửa vào Syria sau khi được phóng viên đỡ lời.

“Ông ấy đã im lặng trong 10 giây, sau đó đề nghị người phiên dịch nhắc lại. Tôi nghĩ đó không phải là một dấu hiệu tích cực. Và ông ấy đã nói với tôi rằng, bất cứ ai sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào trẻ em là rất tàn bạo”, ông Trump nói.

Đây là những chia sẻ đầu tiên về phản ứng của ông Tập sau khi nghe tin Mỹ tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria, một động thái được cho là cách Mỹ gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng Mỹ có thể hành động bất cứ lúc nào về vấn đề Triều Tiên.

Bill Bishop, một chuyên gia về Trung Quốc, nhận định Bắc Kinh chắc hẳn không hoan nghênh việc ông Trump thông báo tin tức này ngay trên bàn tiệc. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng, ông Tập buộc phải giữ thái độ điềm tĩnh để không phá vỡ thành quả của một cuộc hội đàm được đánh giá là “tích cực, hữu nghị và là khởi đầu mới cho mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới”.

Tối 6/4 giờ Mỹ (rạng sáng 7/4 theo giờ Syria), hai tàu chiến Mỹ đã phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Vụ tấn công xảy ra trùng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

Giới phân tích cho rằng, vụ tấn công là thông điệp mà Mỹ muốn gửi gắm đến Trung Quốc - một đồng minh của Triều Tiên - rằng Mỹ sẵn sàng đơn phương hành động bất cứ lúc nào mà không cần đến Trung Quốc như ông Trump đã tuyên bố trước đó. Động thái này có thể khiến Trung Quốc quyết định gây sức ép hơn nữa với Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Guardian

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm