1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Máy bay chiến đấu Syria rục rịch trở lại căn cứ bị Mỹ dội tên lửa

(Dân trí) - Quân đội Syria đã bắt đầu di chuyển binh sĩ và máy bay chiến đấu trở lại Shayrat, căn cứ không quân ở tỉnh Homs của Syria từng bị Mỹ dội 59 tên lửa hành trình Tomahawk hồi tháng trước.


Một máy bay chiến đấu của Syria tại căn cứ Shayrat. (Ảnh: Sputnik)

Một máy bay chiến đấu của Syria tại căn cứ Shayrat. (Ảnh: Sputnik)

Đài NBC đưa tin, quân đội Syria đã khôi phục các hạ tầng bị phá hủy tại căn cứ Shayrat và mới vài ngày gần đây bắt đầu di chuyển các máy bay chiến đấu Su-22 và MiG-23 trở lại căn cứ này.

“Các máy bay chiến đấu của Syria sẽ sớm xuất kích trở lại”, NBC dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Shayrat là căn cứ không quân từng bị Mỹ dội 59 tên lửa hành trình Tomahawk hôm 6/4. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra quyết định tấn công quân sự nhằm vào Syria sau khi cáo buộc quân đội của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Quân đội Mỹ được cho là đã cố tình né các vị trí nhạy cảm ở căn cứ Shayrat mà họ nghi ngờ là nơi cất giữ vũ khí hóa học. Vụ không kích khiến một số cơ sở hạ tầng tại căn cứ Shayrat bị phá hủy. Các nguồn tin trước đó cho biết, sau vụ tấn công, Syria đã tạm thời di chuyển các máy bay chiến đấu đến căn cứ Bassel Al-Assad, ngay gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria.

Giới chức Mỹ cảnh báo sẵn sàng có hành động quân sự khác nhằm vào Syria nếu phát hiện dấu hiệu sử dụng vũ khí hóa học ở đây.

Minh Phương

Theo NBC