Thứ bảy, 08/04/2017 - 09:57

Thông điệp ngầm của ông Trump sau cuộc tấn công Syria

Dân trí

Giới quan sát cho rằng, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ Shayrat không chỉ nhằm vào Syria mà còn là thông điệp ngầm gửi đến Trung Quốc, Nga và Triều Tiên để thể hiện sức mạnh quân sự của Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng mùa đông thời điểm tiến hành vụ tấn công Syria. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại "Nhà Trắng mùa đông" thời điểm tiến hành vụ tấn công Syria. (Ảnh: Reuters)

Thông điệp của Tổng thống Trump

Giới quan sát cho rằng, cuộc tấn công chỉ mang tính biểu tượng, chiến thuật nhằm gửi thông điệp không chỉ đến Syria hay Nga mà còn cả Trung Quốc.

Charles Duelfer, nguyên phó chủ tịch cơ quan giám sát vũ khí của Liên Hợp Quốc và hiện là chuyên gia của Viện nghiên cứu Manhattan, cho rằng cuộc tấn công là thông điệp ngầm gửi đến nhiều bên khác nhau.

Chuyên gia này cho rằng, cuộc tấn công rõ ràng không phải nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Assad hay ít nhất chưa phải lúc này. Thay vào đó nó gửi gắm thông điệp nhiều hơn đến Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Với Trung Quốc và Triều Tiên, cuộc tấn công là thông điệp rằng chính quyền của ông Trump sẽ "nói là làm", sẽ không để Bình Nhưỡng đe dọa đến an ninh của Mỹ.

Ông David Dollar, chuyên gia cấp cao tại Viện Brookings nhận định: “Họ (Mỹ) không do dự tiến hành vụ tấn công khi ông Trump dùng tiệc cùng ông Tập. Rõ ràng cuộc tấn công là một cách để Mỹ gửi thông điệp đến ông Tập Cận Bình. Nó có thể khiến Trung Quốc tính đến việc Mỹ có thể làm gì tương tự với Triều Tiên".

Vụ tấn công xảy ra ngay trước cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung. Một trong những chủ đề được bàn đến là đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tổng thống Trump trước đó từng cảnh báo, Mỹ sẵn sàng tự mình đối phó với Bình Nhưỡng mà không cần đến Trung Quốc.

Zhang Baohui, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Lingnan (Hong Kong) nói: “Theo tôi, cuộc tấn công có thể ảnh hưởng đến vị thế đàm phán của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Nhiều khả năng cuộc tấn công có thể buộc Trung Quốc hợp tác hơn nữa với Mỹ bởi Trung Quốc không muốn xung đột ở bán đảo Triều Tiên. Theo chuyên gia này, Bắc Kinh có thể sẽ siết các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Alan Dupont, chuyên gia phân tích quân sự của Australia, cho rằng: “Ông Tập có thể sẽ phải đánh giá lại tác động của chính quyền Trump đối với các lợi ích của Trung Quốc ở Đông Á, đặc biệt là trong vấn đề Triều Tiên và Biển Đông”.

Tương tự, ông Sir Gerald Howarth, cựu Bộ trưởng quốc phòng Anh, cho rằng cuộc tấn công mang thông điệp tới Nga rằng, Mỹ có hành động bất cứ lúc nào vào có thể thách thức lợi ích của Nga ở Trung Đông.

Trung Quốc lên tiếng


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Reuters) 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Reuters) 

Tại cuộc họp báo hôm qua, không lâu sau khi tàu chiến Mỹ nã 59 tên lửa hành trình vào căn cứ Shayrat của Syria, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết sự quan ngại của Trung Quốc về tình hình tại Syria.

“Chúng tôi quan ngại về tình hình hiện tại ở Syria và kêu gọi giải quyết bằng các biện pháp chính trị. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ bình tĩnh, kiềm chế để ngăn nguy cơ leo thang căng thẳng”, bà Oánh nói.

Đây là bình luận đầu tiên của Bắc Kinh sau vụ hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải sáng sớm qua 7/4 bất ngờ nã 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria. Đợt tấn công diễn ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Hồi tháng 2, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ và một số nước phương Tây dự thảo nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Syria do cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học.

Rạng sáng 7/4, hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải đã phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Đây là căn cứ mà Nga từng sử dụng để xuất kích các máy bay tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Vụ tấn công diễn ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến công du đầu tiên tới Mỹ và hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

Nga ráo riết chuẩn bị quân sự sau khi Mỹ đánh Syria

Minh Phương

Theo LATimes, NYTimes