Nga - Mỹ nhất trí không nên tái diễn vụ tấn công vào Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow và Washington đã nhất trí quan điểm rằng vụ không kích bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân của Syria hồi tuần trước không nên lặp lại.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp tại Moscow hôm 12/4 (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp tại Moscow hôm 12/4 (Ảnh: Reuters)

Theo hãng thông tấn Interfax, Ngoại trưởng Lavrov đã nói với người đồng cấp Syria Walid al-Moualem trong cuộc hội đàm tại Moscow hôm 13/4 rằng Nga và Mỹ đã nhất trí với nhau về việc không nên lặp lại vụ phóng tên lửa của Mỹ vào Syria hồi tuần trước .

Ngoại trưởng Nga cho biết đây là kết luận được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhân chuyến thăm của nhà ngoại giao Mỹ tới Moscow hôm 12/4.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ Shayrat là một sự khiêu khích”, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Tuy nhiên, tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Tillerson vẫn chưa loại trừ khả năng Washington sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới trong tương lai.

“Ngoại trưởng Tillerson giải thích rằng vẫn chưa có các mục tiêu kế tiếp sau vụ không kích bằng tên lửa vừa qua. Tuy nhiên, ông Tillerson không loại trừ bất kỳ hành động nào trong tương lai”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết.

“Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh Nga cần sử dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với chế độ (của Tổng thống Syria) Assad để Mỹ không cần phải hành động như vậy thêm một lần nào nữa”, ông Toner nói thêm.

Nga - Mỹ nhất trí không nên lặp lại vụ tấn công vào Syria

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm với ngoại trưởng Nga, Ngoại trưởng Syria cho biết cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ Shayrat nhằm mục đích cản trở tiến trình hòa bình ở Syria.

“Tôi đánh giá cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ là một sự gây hấn. Nó diễn ra khi chưa có sự chấp thuận từ Liên Hợp Quốc, và cũng chưa có bất kỳ cuộc điều tra nào thay mặt cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) để xác định danh tính của đối tượng sử dụng vũ khí hóa học (tại Syria)”, Ngoại trưởng Walid al-Moualem nhấn mạnh.

Trước khi tiến hành cuộc không kích vào Syria rạng sáng 7/4, Mỹ đã cáo buộc chính quyền Syria gây ra vụ tấn công hóa học tại tỉnh Idlib khiến hơn 80 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể nào cho nhận định này. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Assad đã nhanh chóng bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng Washington bịa đặt lý do tấn công hóa học để không kích căn cứ quân sự của Syria.

Thành Đạt

Video: Press TV

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm