1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Putin nêu lý do vũ khí phương Tây viện trợ Ukraine không đủ áp đảo Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các nước phương Tây sẽ không thể viện trợ cho Ukraine đủ lượng vũ khí để vượt qua lượng khí tài của Moscow.

Ông Putin nêu lý do vũ khí phương Tây viện trợ Ukraine không đủ áp đảo Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga ngày 25/3, Tổng thống Putin nói rằng, ngay cả khi phương Tây có kế hoạch chuyển lượng lớn vũ khí cho Ukraine, Moscow cũng sẽ tăng cường sản xuất hơn nhiều lần trong cùng thời điểm.

Vì vậy, ông Putin dự đoán các nước NATO sẽ không thể chuyển đủ vũ khí cho Ukraine để vượt trội so với kho khí tài của Nga.

"Chúng tôi đã nghe và nắm được về kế hoạch viện trợ của phương Tây. Bạn đã đề cập tới một triệu viên đạn, về việc chuyển xe tăng cho Ukraine. Đó là những con số lớn. Tuy nhiên, ngành công nghiệp quân sự của Nga cũng đang phát triển với tốc độ rất nhanh chóng - tốc độ mà không nhiều người có thể kỳ vọng. Và trong cùng một khoảng thời gian, ngành công nghiệp vũ khí của Nga có thể sản xuất ra gấp 3 số lượng đạn dược như vậy - thậm chí nhiều hơn gấp 3", ông Putin nói.

Ông Putin cho hay, Nga đã nắm được kế hoạch của NATO nhằm tăng tốc sản xuất đạn pháo lên 42.000 quả/năm trong năm nay, và 75.000 quả/năm vào năm 2025.

"Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào năm 2025, nhưng ngay lúc này, phương Tây sản xuất khoảng 14.000-15.000 quả đạn pháo mỗi năm, dù phía Ukraine đang sử dụng khoảng 5.000 quả đạn mỗi ngày", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông cho biết, Nga sẽ không cho phép "quân sự hóa quá mức" nền kinh tế để đối phó với việc phương Tây gia tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga cho đến nay vẫn chưa giảm hoạt động xây dựng dân sự, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng để ưu tiên cho sản xuất vũ khí. Ông cảnh báo, để tăng tốc sản xuất khí tài, phương Tây có thể sẽ buộc phải làm như vậy.

"NATO có kế hoạch gửi từ 420 đến 440 xe tăng tới Ukraine. Giống như đạn dược, trong giai đoạn này chúng tôi cũng sẽ tăng tốc và hiện đại hóa 1.600 xe tăng. Tổng số xe tăng của Nga sẽ gấp 3 lần của Ukraine, thậm chí là hơn gấp 3 lần", ông nói.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Điện Kremlin bày tỏ quan ngại rằng việc phương Tây tăng cường chuyển vũ khí cho Ukraine sẽ kéo dài cuộc xung đột và gây ra những thảm kịch lớn hơn.

"Các mối đe dọa dĩ nhiên là có tồn tại. Khi vũ khí được chuyển tới một quốc gia đang trong xung đột, luôn luôn có mối đe dọa", ông Putin trả lời, cho rằng vũ khí phương Tây đưa tới Ukraine là mối đe dọa tới an ninh quốc gia của Nga.

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine