Ông Kim Jong-un đắc cử Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư của đảng Lao động cầm quyền, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết.

Ông Kim Jong-un đắc cử Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên - 1

Ông Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Hãng tin KCNA cho hay, ông Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên, đảm nhiệm chức vụ từ người cha quá cố - cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 10/1 trong kỳ đại hội đảng Lao động Triều Tiên. Tại đây, ông Kim đã vạch ra đường lối kinh tế, ngoại giao và quân sự cho 5 năm tới, cũng như đưa ra những quyết định nhân sự chủ chốt.

KCNA cho biết ông Kim được "tán thành toàn diện" để trở thành Tổng bí thư.

Năm 2011, nhà cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời và ông Kim Jong-un đã lên thay cha nắm quyền điều hành đất nước. Năm 2012, đảng Lao động bầu ông Kim Jong-il làm "Tổng bí thư trọn đời" và ông Kim Jong-un là "Bí thư thứ nhất".

Giới quan sát cho rằng việc ông Kim Jong-un trở thành Tổng bí thư của đảng cầm quyền là dấu hiệu cho thấy quyền lực của ông Kim tiếp tục được củng cố và gia tăng.

Ngoài ra, trong sự kiện hôm qua, em gái ông Kim, bà Kim Yo-jong không được bầu vào chức ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Triều Tiên - diễn biến đi ngược lại với dự đoán trước đó của giới quan sát nước ngoài.

Trước đó, có nhiều đồn đoán về việc bà Kim có thể được thăng chức lên vị trí cao hơn khi bà dường như trong thời gian qua đã đảm nhiệm vị trí phụ trách quan hệ liên Triều và những lĩnh vực chủ chốt khác.

Theo Yonhap, trong bài phát biểu trước đó tại đại hội đảng ở Triều Tiên, ông Kim vẫn gọi Mỹ là "kẻ thù chính hàng đầu" và cam kết sẽ củng cố kho vũ khí hạt nhân của nước này. Giới chuyên gia đánh giá động thái của ông Kim có thể nhằm gây áp lực cho Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - người chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ chính thức nhậm chức.

Đang được quan tâm