Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thừa nhận những thiếu sót trong nỗ lực phát triển kinh tế tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại - 1

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 5/1 đã đọc báo cáo khai mạc ngày làm việc đầu tiên của đại hội đảng Lao động Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại - 2

Đây là đại hội đảng đầu tiên của Triều Tiên trong gần 5 năm qua và là đại hội đảng lần thứ 2 dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại - 3

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Kim Jong-un đã kêu gọi tăng cường năng lực tự chủ nhằm giải quyết những thách thức cả trong nước lẫn bên ngoài cản trở tiến trình phát triển của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại - 4

"Kế hoạch 5 năm được đề ra trước đó đã kết thúc vào năm ngoái, tuy nhiên kế hoạch này vẫn không đạt được mục tiêu trong hầu hết mọi lĩnh vực", ông Kim Jong-un nói.

Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại - 5

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng ca ngợi những người lao động đã nỗ lực "vượt qua khó khăn" trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Triều Tiên cho đến nay vẫn tuyên bố chưa ghi nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 nào.

Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại - 6

Phát biểu tại đại hội, ông Kim Jong-un ghi nhận những "thành công vang dội" mà đảng và người dân Triều Tiên đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng "phân tích những sai sót trong nỗ lực thực thi chiến lược phát triển kinh tế quốc gia kéo dài 5 năm".

Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại - 7

Một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 8 năm ngoái đã thừa nhận rằng, "các mục tiêu cải thiện nền kinh tế quốc gia đã bị trì hoãn nghiêm trọng".

Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại - 8

Nền kinh tế Triều Tiên thời gian qua gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, đặc biệt của Mỹ, cũng như tác động đáng kể của đại dịch Covid-19. Triều Tiên có biên giới chung với Trung Quốc và Hàn Quốc - hai nước từng là ổ dịch Covid-19 hồi năm ngoái.

Ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại - 9

Đại hội đảng Triều Tiên thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế khi Triều Tiên được dự báo sẽ công bố các định hướng chính sách phát triển kinh tế và đường lối đối ngoại trong 5 năm tới, trong đó có chính sách với Mỹ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

Tin liên quan