Thứ ba, 10/04/2018 - 06:49

Ông Kim Jong-un bàn chiến lược cho cuộc hội đàm với Tổng thống Trump

Dân trí Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 9/4 đã chủ trì một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên để phân tích về các hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc, hãng thông tấn KCNA cho biết.
 >> Triều Tiên lần đầu thông báo với Mỹ về thảo luận phi hạt nhân hóa
 >> Sứ mệnh khẩn cấp của ông Kim Jong-un


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, trong cuộc họp, ông Kim Jong-un đã đề cập đến hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng này và tháng sau.

Cũng theo nguồn tin này, ông Kim Jong-un đã đưa ra những vấn đề "mang tính chiến lược và chiến thuật" của đảng Lao động Triều Tiên trong 2 hội nghị thượng đỉnh quan trọng sắp tới.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết, ông dự định sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng sau hoặc đầu tháng 6 và hy vọng có thể đạt được thỏa thuận về giải trừ hạt nhân với Triều Tiên.

Ông cũng xác nhận hai bên đã có những tiếp xúc ban đầu để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này.

"Quý vị có thể nhận thấy là chúng tôi và Triều Tiên đã có những tiếp xúc ban đầu, chúng tôi sẽ gặp gỡ họ vào khoảng tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Tôi cho rằng cả hai bên đều tôn trọng cơ hội này và hy vọng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận giải trừ hạt nhân với Triều Tiên. Họ nói họ cũng hy vọng như thế. Tôi hy vọng mối quan hệ hai bên sẽ tiến hơn nhiều so với những năm trước đây", Tổng thống Trump nói.

Trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên ngày 8/4 cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên gần đây đã có các liên lạc bí mật và Bình Nhưỡng trực tiếp xác nhận sự sẵn sàng của nước này trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Mỹ xác nhận rằng ông Kim Jong-un sẵn sàng thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, một quan chức khác của Mỹ cho biết.

Các nguồn tin tiết lộ rằng Triều Tiên đang trao đổi với phía Mỹ để tổ chức cuộc gặp tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu Nhà Trắng có sẵn sàng chấp thuận để xuất này của Triều Tiên hay không.

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một lãnh đạo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn Triều dự kiến diễn ra vào 27/4 và hội nghị Mỹ-Triều được coi là những bước ngoặt trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đối thoại về giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và chính khách vẫn tỏ ra hoài nghi về triển vọng của các cuộc đàm phán này.

Minh Phương

Theo Yonhap