Thứ tư, 02/12/2020 - 15:08

Ông Biden nêu lý do sẽ chưa vội hủy thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Dân trí

Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông sẽ chưa lập tức hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc vì những lý do nhất định.

Ông Biden nêu lý do sẽ chưa vội hủy thỏa thuận thương mại với Trung Quốc - 1
Ông Joe Biden bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi còn là phó tổng thống Mỹ năm 2013. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn New York Times mới đây, ông Joe Biden nói, Mỹ cần lấy lại đòn bẩy để sử dụng trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. "Tôi sẽ chưa có bất cứ hành động ngay lập tức nào (với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1), cũng như chưa có hành động nào về chính sách thuế quan... Tôi cho rằng chúng ta vẫn chưa có đòn bẩy".

Theo ông Biden, Mỹ cần xây dựng sự thống nhất đảng phái và tăng cường đầu tư chính phủ vào lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, hạ tầng và giáo dục để có thể cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh: "Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu hết mình bằng cách đầu tư vào nước trước tiên".

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký kết đầu năm nay, Trung Quốc đồng ý tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD trong vòng hai năm 2020 và 2021. Đây được coi là thỏa thuận đình chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump từng nhiều lần cảnh báo hủy thỏa thuận và cắt đứt quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Giới quan sát cho rằng, ông Biden có thể sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Trong cuộc trả lời phỏng vấn New York Times, ông Biden cho biết, đội ngũ của ông sẽ theo đuổi các chính sách nhằm vào "các hành động lạm dụng" của Trung Quốc như đánh cắp sở hữu trí tuệ, bán phá giá, trợ cấp bất hợp pháp cho các doanh nghiệp, ép các công ty của Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc.

Ngoài vấn đề chính sách với Trung Quốc, trong cuộc phỏng vấn, ông Biden cũng đề cập đến quan điểm chính sách với Iran. Ông cho biết chính quyền tương lai của ông sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu Tehran tuân thủ nghiêm ngặt lại thỏa thuận hạt nhân. Tháng trước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng nói, Iran sẵn sàng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân 2015 nếu chính quyền của ông Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Minh Phương
Theo Reuters