Ông Biden kêu gọi đồng minh đối phó Trung Quốc trên "mặt trận" kinh tế

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi lập liên minh nhằm đối phó với Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, trong bối cảnh EU và Bắc Kinh dường như sắp đạt được thỏa thuận về đầu tư.

Ông Biden kêu gọi đồng minh đối phó Trung Quốc trên mặt trận kinh tế - 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

"Trong khi chúng ta cạnh tranh với Trung Quốc và buộc chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hành vi lạm dụng của họ về thương mại, công nghệ, nhân quyền và các mặt trận khác, quan điểm của chúng ta nên mạnh mẽ hơn khi thiết lập liên minh gồm những đồng minh và đối tác có chung tư tưởng", ông Biden phát biểu hôm 28/12.

Ông Biden, người dự kiến nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1/2021, nhấn mạnh rằng "chúng tôi mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn khi được đồng hành bởi các quốc gia có chung tầm nhìn với chúng ta".

Phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh các nguồn thạo tin cho biết việc đàm phán thỏa thuận đầu tư giữa liên minh châu Âu EU và Trung Quốc đang có những tiến triển tích cực.

Ngoài ra, giới quan sát nhận định rằng ông Biden có thể sẽ duy trì những chính sách cứng rắn với Trung Quốc tương đồng với chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Trong một diễn biến khác, ông Biden tháng trước cho biết sẽ đề cử cố vấn lâu năm Antony Blinken trở thành ngoại trưởng khi nhiệm kỳ tổng thống của ông bắt đầu.

Ông Blinken hiểu được quan điểm chung của lưỡng đảng Mỹ trong việc coi Trung Quốc là thách thức to lớn và cam kết hợp tác với các đồng minh của Mỹ để ứng phó với Bắc Kinh trong các vấn đề như thương mại.

"Khi chúng ta hợp tác với đồng minh và đối tác, phụ thuộc vào bên chúng ta bắt tay, đó là 50-60% GDP (toàn cầu). Con số này mang lại sức nặng lớn hơn và Trung Quốc sẽ khó phớt lờ hơn", ông Blinken nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm