Ông Biden cảnh báo trừng phạt Myanmar sau cuộc chính biến

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo sẽ áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Myanmar sau cuộc đảo chính của quân đội nước này.

Ông Biden cảnh báo trừng phạt Myanmar sau cuộc chính biến - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo phát đi ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án cuộc đảo chính của quân đội Myanmar và việc bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi là "sự tấn công trực tiếp lên tiến trình chuyển giao dân chủ và luật pháp".

"Cộng đồng quốc tế nên có một tiếng nói chung để hối thúc quân đội Myanmar lập tức từ bỏ quyền lực, trả tự do cho các nhà hoạt động và quan chức mà họ bắt giữ", thông cáo của ông Biden cho biết. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác trong khu vực và thế giới để hỗ trợ khôi phục dân chủ và luật pháp cũng như buộc những người đảo ngược tiến trình dân chủ ở Myanmar phải chịu trách nhiệm".

Thông cáo của ông Biden cũng nhấn mạnh: "Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Myanmar suốt 1 thập niên qua dựa vào những tiến triển hướng đến một nền dân chủ. Nếu những tiến bộ đó bị đảo ngược, chúng tôi cần phải lập tức xem xét lại các lệnh trừng phạt và có hành động thích hợp".

Ngoài ra, ông Biden cũng kêu gọi quân đội Myanmar dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động viễn thông, tránh các hành động bạo lực nhằm vào dân thường.
Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho Reuters hay, chính quyền của ông Biden đã nhanh chóng tiến hành các thảo luận cấp cao nhằm lên kế hoạch ứng phó với cuộc đảo chính ở Myanmar và lên kế hoạch tham vấn chặt chẽ với quốc hội. Hiện chưa rõ quá trình này sẽ kéo dài bao lâu.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ đã có các cuộc trao đổi tích cực với các đồng minh về Myanmar. Tuy nhiên, bà từ chối nêu rõ những hành động mà Mỹ và đồng minh đang cân nhắc ngoài các lệnh trừng phạt.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi quân đội Myanmar xác nhận bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự, giành lại quyền kiểm soát đất nước vào sáng 1/2. Cuộc khủng hoảng Myanmar có thể coi là phép thử lớn đầu tiên cho cam kết của ông Biden về việc phối hợp với các đồng minh nhằm giải quyết các thách thức quốc tế, thay vì chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của người tiền nhiệm.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm