Lực lượng an ninh Myanmar phong tỏa nhà khách quốc hội

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Myanmar được cho là đã phong tỏa nhà khách quốc hội, nơi các nghị sĩ ở trong thời gian diễn ra các kỳ họp, ở thủ đô Naypyitaw sau cuộc đảo chính của quân đội ngày 1/2.

Lực lượng an ninh Myanmar phong tỏa nhà khách quốc hội - 1
Binh sĩ gác gần nhà khách quốc hội, nơi các nghị sĩ bị quản thúc bên trong, ở thủ đô Naypyitaw, Myanmar ngày 1/2. (Ảnh: EPA)

Reuters dẫn lời một nghị sĩ Myanmar có tên Sai Lynn Myat hôm nay 1/2 cho biết, các binh sĩ và xe quân sự của quân đội Myanmar được nhìn thấy canh gác và chặn các lối ra vào nhà khách quốc hội, nơi các nghị sĩ nghỉ lại trong thời gian diễn ra các kỳ họp. Theo nghị sĩ này, hiện sức khỏe của các nghị sĩ bên trong tòa nhà vẫn ổn, nhưng họ không được phép rời khỏi đây.

Trước đó, các nhân chứng cho biết, quân đội Myanmar đã triển khai binh sĩ và xe quân sự ở cả thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon.

Lực lượng an ninh Myanmar phong tỏa nhà khách quốc hội - 2
Binh sĩ chặn tuyến đường dẫn vào trụ sở quốc hội Myanmar ở Naypyitaw. (Ảnh: AFP)

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Myanmar xác nhận bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự trong một cuộc đột kích vào rạng sáng 1/2. Quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong vòng 1 năm và Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing tạm thời tiếp quản điều hành đất nước trong thời gian này.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, quân đội Myanmar cho biết, họ bắt giữ các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự, trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, nhằm phản đối cuộc bầu cử "gian lận". Họ tuyên bố sẽ trao lại quyền điều hành đất nước sau khi tiến hành một cuộc tổng tuyển cử "tự do và công bằng". Quân đội Myanmar không ấn định thời gian cụ thể cho cuộc bầu cử này, song cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 1 năm.

Nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đã lên tiếng chỉ trích cuộc đảo chính ở Myanmar, kêu gọi quân đội lập tức trả tự do cho các quan chức của chính quyền dân sự.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm