Nước cờ mới của đồng minh Thaksin sau khi công chúa Thái Lan bị cấm tranh cử

(Dân trí) - Các đồng minh của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang tìm cách thuyết phục cử tri với kế hoạch khôi phục đà tăng trưởng kinh tế sau khi chị gái Nhà vua Maha Vajiralongkorn bị cấm tranh cử thủ tướng vào tháng sau.

 

thaksin.jpg

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (Ảnh: Getty)

 

Bloomberg ngày 13/2 dẫn lời ông Kittiratt Na Ranong, cựu Bộ trưởng tài chính Thái Lan, phó chủ tịch đảng Pheu Thai, một trong những đảng có quan hệ gần gũi với ông Thaksin, cho biết các thành viên trong đảng của ông đang dồn sức cho cuộc bầu cử vào ngày 24/3 tới. Ông Kittiratt cũng tìm cách tránh xa những rắc rối của Thai Raksa Chart, đảng có quan hệ với ông Thaksin song đang đứng trước nguy cơ bị giải thể sau khi đề cử chị gái Nhà vua, bà Ubolratana Rajakanya, đại diện đảng ra tranh cử thủ tướng.

"Dù chuyện gì xảy ra với các đảng khác, mục tiêu của chúng tôi vẫn là giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này để có cơ hội thành lập chính phủ có thể giải quyết các vấn đề", ông Kittirat nói khi ngầm chỉ các vấn đề hiện nay của Thái Lan như chênh lệch giàu nghèo, nông sản mất giá, quản lý tài khóa yếu kém.

"Người dân Thái Lan đều cảm nhận được hệ lụy của nền kinh tế suy giảm. Chúng ta cần đẩy mạnh đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng hiện nay", ông Kittirat nhấn mạnh. Tuyên bố trên của ông Kittirat đưa ra sau khi chị gái Nhà vua, bà Ubolratana Rajakanya, bị hủy tư cách tranh cử. Nhà vua Maha Vajiralongkorn tuyên bố, không thành viên hoàng gia nào được phép tham gia chính trường bởi hành động đó là vi hiến.

Tuyên bố tranh cử của bà Ubolratana được cho là một trong những nỗ lực của các đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin nhằm gây sức ép với chính quyền của đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Tuy nhiên, ngay khi kế hoạch này thất bại, các đảng đồng minh của ông Thaksin tiếp tục với "nước cờ" thuyết phục cử tri bằng cam kết vực dậy nền kinh tế.

Thủ tướng Prayuth đầu tuần này cho biết, ông sẽ tập trung vào vai trò của mình trong chính phủ, và để đảng Palang Pracharath của ông tập trung vào cuộc bầu cử. Chính quyền của ông Prayuth ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, đáng chú ý là kế hoạch phát triển kinh tế trị giá 1,7 nghìn tỷ Baht (54 tỷ USD). Chính quyền của ông cũng đặt mục tiêu tăng đầu tư hạ tầng, cải thiện năng lực của lực lượng lao động.

Kinh tế Thái Lan có những bước phát triển nhất định kể từ khi ông Prayuth lên cầm quyền, tuy nhiên tốc độ này vẫn có phần thua kém so với các nước láng giềng Đông Nam Á.

Minh Phương
Theo Bloomberg