1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Thái Lan nóng từng ngày: Công chúa bất ngờ tranh cử thủ tướng

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, chị gái Nhà vua Thái Lan, Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, hôm nay 8/2 đã được đề cử làm ứng viên đại diện đảng Raksa Chart tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới.

 

thailand.jpg

Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi (Ảnh: Reuters)

 

Reuters cho biết, bà Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, 67 tuổi, chính thức được đề cử làm ứng viên tranh cử chức thủ tướng đại diện cho đảng Raksa Chart - một đảng có liên hệ với cựu thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra.

Bà Ubolratana đã từ bỏ các tước vị hoàng gia vào năm 1972 sau khi kết hôn với một người Mỹ. Tuy nhiên, bà vẫn được công chúng và giới chức Thái Lan coi là một thành viên hoàng gia. Bà sống ở Mỹ gần 30 năm trước khi ly hôn vào năm 1998.

Phản ứng trước việc bà Ubolratana được đề cử làm ứng viên tranh chức thủ tướng, lãnh đạo đảng Cải cách Nhân dân, ông Paiboon Nititawan, cho rằng việc đề cử bà Ubolratana là vi hiến và ông đã gửi một lá thư đến Ủy ban Bầu cử quốc gia đề nghị không công nhận tư cách tranh cử của bà Ubolratana.

Theo kế hoạch, Ủy ban bầu cử Thái Lan sẽ quyết định công nhận hay công nhận ứng viên nào trong cuộc chạy đua tranh chức thủ tướng vào thứ Sáu tuần tới.

Nếu được chấp thuận tư cách tranh cử, bà Ubolratana có thể sẽ chạy đua với một trong các đối thủ là đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Ông Prayuth hôm nay tuyên bố ông sẽ tham gia tranh cử vào ngày 24/3 tới.

Bầu cử Thái Lan dự kiến diễn ra vào ngày 24/3. Theo Guardian, trong ngày đầu đăng ký tranh cử hôm 4/2 có 6.000 ứng viên đã đăng ký cuộc chạy đua cho chức thủ tướng. Ngoài những chính trị gia kỳ cựu, còn có những nhân vật có trùng tên với ông Thaksin và bà Yingluck - hai cựu thủ tướng bị phế truất và hiện phải sống lưu vong để tránh bị luận tội.

Minh Phương
Tổng hợp