Công chúa Ubolratana không có tên trong danh sách ứng viên Thủ tướng

Chị gái Nhà Vua Thái Lan Ubolratana đã không có tên trong danh sách ứng cử viên thủ tướng được Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố.

 

Ngày 11/2, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức của các chính đảng chạy đua vào chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới mà không có tên bà Ubolratana.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày hôm nay, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã phê chuẩn danh sách 69 ứng cử viên thủ tướng của 45 đảng trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 24/3 tại nước này. Trong danh sách ứng cử viên chính thức có tên đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người được đảng Quyền lực Nhà nước nhân dân đề cử và không có tên bà Ubolratana, 67 tuổi, chị gái Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.

Công chúa Ubolratana không có tên trong danh sách ứng viên Thủ tướng - 1

Công chúa Thái Lan Ubolratana người không được đưa vào danh sách ứng cử viên Thủ tướng. Ảnh: TTXVN

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã lý giải cho quyết định này bằng việc dẫn lại tuyên bố của Nhà Vua Maha Vajiralongkorn hôm 08/02, trong đó nhấn mạnh các thành viên trong gia đình hoàng gia nên đứng ngoài đời sống chính trị, do vậy không thể giữ bất kỳ chức vụ nào về chính trị.

Trước đó, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn cho rằng việc một đảng chính trị đề cử chị gái ông - bà Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan là không thích hợp.

Ngày 08/02 vừa qua, đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa Chart) đã đề cử bà Ubolratana là ứng cử viên tranh chức Thủ tướng và bà Ubolratana đã tuyên bố chấp nhận đề cử của đảng này. Động thái trên gây chấn động ở đất nước Thái Lan bởi đây là sự việc chưa từng có tiền lệ, được cho là phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của Hoàng gia Thái Lan. Kể từ khi nước này thiết lập chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932, chưa có một thủ tướng nào xuất thân từ Hoàng gia.

Luật bầu cử của Thái Lan cũng cấm các đảng lợi dụng hoàng gia trong các chiến dịch tranh cử. Do đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan hiện vẫn đang xem xét giải quyết đơn kiến nghị cấm đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa Chart) tham gia cuộc bầu cử tới đây.

Theo Quang Trung

VOV-Bangkok

 

 

Công chúa Ubolratana không có tên trong danh sách ứng viên Thủ tướng - 2