1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nữ sinh Pháp 16 tuổi tử vong vì "biến thể virus corona đặc biệt nguy hiểm"

(Dân trí) - Một nữ sinh 16 tuổi đã trở thành nạn nhân trẻ tuổi nhất trong số gần 1.700 người tử vong vì Covid-19 tại Pháp cho tới nay.

Nữ sinh Pháp 16 tuổi tử vong vì biến thể virus corona đặc biệt nguy hiểm - 1

Các nhân viên y tế Pháp làm việc tại Paris (Ảnh: Reuters)

Người mẹ của nữ sinh Julie A đã lên tiếng về nỗi đau quá sức tưởng tượng sau sự ra đi của cô con gái tuổi vị thành niên trong đại dịch Covid-19.

Theo truyền thông Pháp, Julie A qua đời tại Paris sau khi có các triệu chứng của bệnh hồi tuần trước, trở thành nạn nhân trẻ tuổi nhất tại Pháp của một căn bệnh mà các chuyên gia y tế thường nói là ảnh hưởng nhiều hơn đối với những người già và người có bệnh lý nền.

“Đó là nỗi đau không chịu đựng nổi. Chúng tôi đã có một cuộc sống bình thường”, bà mẹ Sabine nói với hãng tin AFP trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ nhà riêng ở ngoại ô thủ đô Paris.

Gia đình cho biết bệnh tình của Julie diễn biến rất nhanh. Một tuần trước, Julie bị ho nhẹ nhưng đến thứ Bảy cô bắt đầu có cảm giác khó thở, bà Sabine nói thêm. Julie được kiểm tra tại bệnh viện và trải qua vài xét nghiệm Covid-19. Tình trạng của cô gái xấu đi nhanh chóng.

Theo báo The Local, Julie ban đầu được đưa tới bệnh viện địa phương ở Essonne. Khi tình trạng bệnh chuyển biến nặng, cô được chuyển tới bệnh viện nhi Necker tại Paris. Tại đây, cô đã được đặt nội khí quản, nhưng bất chấp mọi nỗ lực của các bác sĩ, cô đã qua đời vào tối ngày 24/3.

“Từ đầu, chúng tôi được cho biết rằng virus không ảnh hưởng tới những người trẻ. Chúng tôi đã tin điều đó, giống bất kỳ ai”, bà mẹ nói.

Mẹ và chị gái của Julie đều khẳng định nạn nhân trước đó không có các vấn đề về sức khỏe. “Bạn phải chấm dứt ý nghĩ rằng căn bệnh này chỉ ảnh hưởng tới người trẻ. Không ai bị miễn nhiễm với virus này”, chị gái Manon nói với báo Le Parisien.

Tổng Cục trưởng Y tế Pháp Jérôme Salomon miêu tả cái chết của Julie là “thảm kịch” và cho biết “các trường hợp bệnh Covid-19 nặng ở người trẻ là rất hiếm”. Các bác sĩ cũng nói với truyền thông Pháp vào sáng ngày 27/3 rằng Julie đã bị tấn công bởi một biến thể đặc biệt nguy hiểm của virus corona mới.

Các đám tang tại Pháp hiện đang bị giới hạn không quá 10 người và bạn bè của Julie đang liên kế hoạch một buổi tưởng niệm dành cho cô khi trường học của họ mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa.

Một bạn cùng lớp miêu tả Julie là một cô gái “rất thân thiện, hài hước, tử tế, nhiều hoài bão và đáng yêu”.

Quan chức Pháp cảnh báo các bệnh viện ở Paris sắp bão hòa 

 

Cũng liên quan tới đại dịch Covid-19 tại Pháp, người đức đầu Liên đoàn bệnh viện Pháp hôm nay đã lên tiếng cảnh báo rằng sự tăng vọt về số bệnh nhân mắc Covid-19 khiến các bệnh viện ở Paris sẽ đạt tới ngưỡng bão hòa chỉ trong vòng 48 giờ tới.

Thủ đô Paris và các vùng ngoại ô hiện chiếm hơn 1/4 trong số 29.000 ca mắc Covid-19 tại các bệnh viện Pháp, trong đó gần 1.300 ca được điều trị tích cực. Số người tử vong do Covid-19 tại Pháp tính tới cuối ngày hôm qua đã tăng lên 1.696.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ cần sự trợ giúp của Ile-de-France (Paris và các vùng lân cận) vì những gì đã xảy ra ở miền Đông đang lan tới đây”, Frederic Valletoux, chủ tịch Liên đoàn các bệnh viện Pháp, cho biết với kênh truyền hình BFM TV.

Ông Frederic nhắc tới vùng Grand Est, nơi cụm lây nhiễm lớn đầu tiên xảy ra tại Pháp và nơi các bệnh viện đã bị quá tải, khiến quân đội phải trợ giúp đưa một số bệnh nhân bị bệnh nặng tới các thành phố khác.

“Chúng ta sẽ đạt tới ngưỡng giới hạn về khả năng phục vụ bệnh nhân chỉ trong 24-48 giờ tới. Chúng ta cần chứng tỏ sự đoàn kết thực sự giữa các vùng, các bệnh viện và gia tăng số lượng chia sẻ bệnh nhân”.

Các quan chức tại khu vực Paris đã phải vật lộn để tìm kiếm thêm các giường chăm sóc tích cực, các máy thở, đội ngũ y tế và vận chuyển các bệnh nhân trên các bệnh viện khắp thủ đô và các vùng ngoại ô.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/3 đã áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng các bác sĩ dự đoán một làn sóng các ca nhiễm mới có thể xảy ra vào tuần tới sau khi chính phủ quyết tiến hành các cuộc bầu cử địa phương và hàng nghìn người vẫn đổ ra các công viên và đường phố trước khi bị cấm ra khỏi nhà.

“Nếu chúng ta để các bệnh viện và từng khu vực tự lo, chúng ta sẽ tiến tới một thảm họa”, ông Frederic nhấn mạnh.

An Bình

Theo Reuters, AFP