NSA bảo vệ Tổng thống Obama trước cáo buộc nghe lén

(Dân trí) - Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hôm qua đã đứng ra bênh vực Tổng thống Barack Obama trước tâm bão chỉ trích đang nhằm vào ông liên quan đến bê bối nghe lén điện thoại nhằm vào hàng chục nhà lãnh đạo các nước, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel.

NSA khẳng định Tổng thống Obama không biết về vụ nghe lén Thủ tướng Đức
NSA khẳng định Tổng thống Obama không biết về vụ nghe lén Thủ tướng Đức.

Trong tuyên bố với báo giới ngày hôm qua, phát ngôn viên của NSA Vanee' Vines đã bác bỏ thông tin của báo chí Đức nói rằng Tổng thống Obama đã được thông báo về vụ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Giám đốc NSA, Tướng Keith Alexander, chưa hề thảo luận với Tổng thống Obama vào năm 2010 về cái được cho là hoạt động tình báo nước ngoài liên quan đến Thủ tướng Đức Merkel, và ông (Obama) cũng chưa bao giờ thảo luận về các hoạt động liên quan đến bà Merkel", người phát ngôn nói.

Ông Vanee' Vines phải đưa ra tuyên bố trên khi làn sóng chỉ trích nhằm vào chính phủ Mỹ và Tổng thống Obama về vụ bê bối do thám điện thoại đang tiếp tục lan rộng. Không chỉ báo chí Đức, mà truyền thông Nga và Pháp cũng đã bắt đầu lên tiếng.

Hãng tin Nga Itar-Tass cho biết Mỹ đã nghe lén các nhà lãnh đạo châu Âu từ một cơ sở tình báo tại Menvis Hill thuộc nước Anh. Đây là một trong những cơ sở tình báo lớn nhất ở châu Âu và được sử dụng để xử lý, nghe lén các cuộc điện thoại cũng như các trao đổi trên Internet của các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức.

Trong khi đó, tuần báo Journal du Dimanche của Pháp số ra 27/10 cho rằng cơ quan tình báo Mỹ có thể đã khai thác thông tin từ những người Pháp có ảnh hưởng để tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp Mỹ ở châu Âu. 

“Washington có thể đã thiết lập liên hệ hiệu quả với những người có ảnh hưởng, đặc biệt với các bộ trưởng, thứ trưởng và người đứng đầu các công ty lớn”, Journal du Dimanche dẫn nguồn tin từ cơ quan mật vụ Pháp viết.

Cũng theo nguồn tin trên, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia NSA đã tiến hành hoạt động quy mô lớn như vậy để theo dõi thông tin điện tử ở Pháp trong thời gian Giáng sinh và ngày lễ Năm mới.

"Việc thu thập dữ liệu trong tháng 12 và tháng 1 cho phép tạo ra một cơ sở dữ liệu khổng lồ các địa chỉ liên lạc", các chuyên gia cho biết.

Cùng ngày, tờ O Estado de Sao Paulo của Brazil cũng đưa tin nước này hồi năm ngoái đã sa thải một viên chức tình báo được cho là đã tiết lộ các bí mật của chính phủ Brazil cho một điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Tở báo nói rõ đặc vụ Brazil đã cung cấp các thông tin liên quan đến căng thẳng biên giới giữa nước này với hai nước láng giềng Paraguay và Argentina cho CIA vào giữa năm 2012.

Các cáo buộc nghe lén điện thoại đang làm nóng chính trường Mỹ và làm sói mòn lòng tin của các đồng minh đối với Washington khi nhiều nguồn tin cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén hàng triệu cuộc điện thoại trên toàn thế giới và của ít nhất 35 nhà lãnh đạo thế giới. Trong tuyên bố mới nhất, đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Bắc Á là Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Mỹ làm rõ xem các nhà lãnh đạo của nước này có tên trong danh sách bị theo dõi hay không. Thủ tướng Đức cũng tỏ ra thất vọng trước việc bị đồng minh giám sát song vẫn muốn thương thảo với Washington về vấn đề này.

Vũ Anh
Theo AFP
Đọc thêm