1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nơi duy nhất ông Trump chắc chắn đánh bại bà Clinton

(Dân trí) - Một khảo sát toàn cầu mới công bố cho thấy, ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Hillary Clinton luôn chiếm ưu thế hơn so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump hầu hết quốc gia, chỉ trừ Nga.


Ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Hillary Clinton (trái) và ứng viên Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Hillary Clinton (trái) và ứng viên Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Khảo sát do tổ chức WIN Gallup thực hiện gần đây với gần 50.000 người ở 45 quốc gia khác nhau, chiếm 75% dân số thế giới, cho thấy hầu hết người dân ở đây đều ủng hộ bà Clinton đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, chỉ có ở Nga, tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao hơn 23% so với tỷ lệ ủng hộ bà Clinton - người bị coi là có quan điểm đối đầu Nga sau thời gian bà làm ngoại trưởng Mỹ. Một cuộc thăm dò vào tháng 8 của hãng tư vấn độc lập Levada cũng cho thấy 39% người Nga theo dõi chiến dịch tranh cử Mỹ ủng hộ tỷ phú Trump trong khi chỉ có 15% chọn bà Clinton. Nhiều người Nga tin rằng, tỷ phú Mỹ có thể hàn gắn mối quan hệ song phương với Nga.

Theo khảo sát WIN/Gallup, tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên tổng thống Mỹ chênh lệch nhiều nhất ở các quốc gia châu Âu. Cụ thể, tại Bồ Đào Nha, trong khi chỉ 5% nói rằng ủng hộ ông Trump thì có tới 85% nói ủng hộ bà Clinton. Tại Anh, tỷ lệ này lần lượt là 15% và 64%.

Ở các quốc gia như Phần Lan, Hàn Quốc, Thụy Điển, Colombia, Mexico, Áo, Đức, Hà Lan và Paraguay, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton dẫn trước hơn 70% so với ông Trump.

Tại Trung Quốc, chênh lệch này lại khá hẹp, chỉ 9%. Một số nước Đông Âu dường như cũng ít ác cảm với ông Trump hơn khi tỷ lệ ủng hộ ông ở đây chỉ kém bà Clinton khoảng 25%.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy, bà Clinton đang tiến gần hơn tới ghế tổng thống Mỹ tiếp theo. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng, ông Trump vẫn chưa hết cơ hội giành chiến thắng và hoàn toàn có thể lật ngược thế cờ. Mạng FiveThirtyEight cho rằng, hiện ông Trump có khoảng 14% cơ hội đắc cử và cuộc tranh luận vào hôm nay 19/10 theo giờ địa phương có thể coi là cơ hội cuối cùng.

Minh Phương

Theo Independent