Thứ ba, 11/10/2016 - 10:48

Ông Trump liệu có thể bỏ tù bà Clinton nếu đắc cử tổng thống?

Dân trí

Trong cuộc tranh luận trực tiếp lần 2, ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump đã dọa sẽ bỏ tù đối thủ Dân chủ Hillary Clinton nếu ông đắc cử. Đó có thể chỉ là phát ngôn “bạo miệng”, nhưng giới tư pháp Mỹ dường như không coi nhẹ vấn đề này.


Ông Trump dọa sẽ bỏ tù bà Clinton nếu đắc cử tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump dọa sẽ bỏ tù bà Clinton nếu đắc cử tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình tối 9/10, tỷ phú Donald Trump đã tìm cách “bới móc” những bê bối liên quan đến gia đình ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, từ những bê bối tình ái trong quá khứ của chồng bà đến bê bối dùng email cá nhân cho mục đích công vụ khi bà còn đường chức Ngoại trưởng.

Ông Trump thậm chí đe dọa sẽ có hành động pháp lý với bà Clinton nếu ông đắc cử. “Tôi ghét phải nói ra điều này nhưng nếu tôi đắc cử, tôi sẽ chỉ đạo cho Bộ trưởng Tư pháp của tôi bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ việc của bà. Đã có quá nhiều lời dối trá, quá nhiều mánh lừa bịp. Người dân trên cả nước đang rất tức giận. Bà nên cảm thấy tự hổ thẹn vì chính bản thân mình… Bởi vì bà sẽ phải vào tù”, ông Trump nói.

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Kellyanne Conway, đã tìm cách giảm nhẹ tính nghiêm trọng của phát ngôn trên khi nói rằng đó chỉ là cách châm biếm. Tuy nhiên, nhiều luật sư các học giả nổi tiếng lại không coi đây là một câu nói đùa.

Ông Eric Holder, cựu Bộ trưởng Tư pháp trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama, bình luận trên Twitter rằng, phát ngôn đó cho thấy ông Trump không phù hợp để trở thành người điều hành Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn Fortune, Laurence Tribe, giáo sư luật tại Đại học Harvard, cho rằng một lời đe dọa như vậy có thể cấu thành tội danh. “Theo luật pháp Mỹ và quy định của Bộ Tư pháp, ông Trump nếu trở thành tổng thống cũng không có quyền yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bê bối email của bà Hillary Clinton, Quỹ Clinton hay bất cứ việc gì. Đó không nằm trong quyền hạn của Tổng thống”, giáo sư Tribe cho biết.

Michael Mukasey, cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, cũng đưa ra nhận định tương tự. “Tất nhiên là không được. Đó không phải là thẩm quyền của ông ấy”, ông Mukasey cho biết và nói thêm rằng trước giờ ở Mỹ chưa có ngoại lệ nào về hành động như ông Trump nói.

Jim Jacobs, giáo sư trường luật thuộc Đại học New York, cũng chia sẻ: “Điều đó trái ngược với cách thức hoạt động của Bộ Tư pháp. Sẽ là trái luật nếu tổng thống gọi điện cho Bộ trưởng Tư pháp để yêu cầu điều tra một đối tượng cụ thể nào đó. Tôi chưa từng thấy một tổng thống nào làm như thế, hoặc nếu nó từng xảy ra trong quá khứ, thì đó hẳn là một vụ bê bối”.

“Tổng thống không có quyền can thiệp vào các chính sách tư pháp của Bộ Tư pháp. Sẽ rất tồi tệ nếu chính sách hỗn độn giữa chính trị với hành pháp”, một giáo sư luật khác của Harvard nhận định.

Minh Phương

Theo Fortune