1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nỗi đau tột cùng của gia đình Mỹ gốc Việt mất 4 người thân vì hỏa hoạn

Đức Hoàng

(Dân trí) - Vài ngày trôi qua, chị Jackie Nguyen chưa thể nguôi ngoai nỗi đau tột cùng khi mất mẹ đẻ và 3 con nhỏ trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại nhà riêng ở bang Texas, Mỹ.

Nỗi đau tột cùng của gia đình Mỹ gốc Việt mất 4 người thân vì hỏa hoạn - 1

Chị Jackie Nguyen đau đớn tột cùng vì mất mẹ và 3 con nhỏ trong hỏa hoạn (Ảnh: AP)

Giống hàng triệu gia đình Texas khác, đêm 15/2, nhà riêng của chị Jackie, một người Mỹ gốc Việt, bị cắt điện nhiều giờ đồng hồ vì trận bão tuyết lịch sử càn quét qua bang. Jackie nhớ rõ cảnh chị ngồi trông chừng 3 con nhỏ ngồi sưởi ấm bên lò sưởi và hướng dẫn bà ngoại chơi trò chơi mang tên "Tốc độ".

Đó là một trong những ký ức cuối cùng Jackie có thể nhớ được trước khi nhập viện vào ngày 16/2. Vào lúc 2 giờ sáng, ngọn lửa bùng lên thiêu cháy căn nhà ở thành phố Sugar Land, khiến người mẹ 75 tuổi của Jackie - bà Loan Le, cùng 3 con Olivia, 11 tuổi; Edison, 8 tuổi; và Colette, 5 tuổi, thiệt mạng.

Chỉ có Jackie và người bạn Mai Bui của chị thoát được ra ngoài khi đám cháy bùng lên. Theo phát ngôn viên của thành phố Sugar Land Douglas Adolph, hai người được đưa vào bệnh viện với các vết bỏng rộng.

Giữa lúc lửa bùng lên dữ dội, Nguyen, 41 tuổi, đã bị ngăn cản khi chị quyết liệt lao vào đám cháy để cứu mẹ và 3 con.

Vụ hỏa hoạn là một trong những tai nạn xảy ra do cơn bão tuyết tồi tệ tấn công Texas và các bang miền Nam, đẩy hàng chục triệu người lâm vào cảnh mất điện, mất nước trong nhiều ngày. Hơn 50 người thiệt mạng từ ngày 14/2 liên quan trực tiếp tới trận bão tuyết, bao gồm qua đời vì hỏa hoạn, ngộ độc khí CO và chết rét.

Dù nguyên nhân vụ hỏa hoạn ở nhà Jackie vẫn đang được điều tra nhưng ông Adolph cho biết lò sưởi nói chung ở khu vực này không được thiết kế phù hợp để đốt cháy củi nhiều giờ đồng hồ hay sưởi ấm cả ngôi nhà.

Nỗi đau quá lớn

Nỗi đau tột cùng của gia đình Mỹ gốc Việt mất 4 người thân vì hỏa hoạn - 2

Bà Loan Le và 3 cháu nhỏ đã vĩnh viễn ra đi trong vụ hỏa hoạn (Ảnh: GoFundme)

Nỗi đau mà những người còn lại trong gia đình Jackie Nguyen chịu đựng là không thể mô tả thành lời. Cha của 3 đứa trẻ, anh Nathan Nguyen, bị sốc nặng, không muốn giao tiếp với ai kể từ khi nghe tin dữ. Nathan ban đầu không tin vào tai mình, cho rằng cuộc điện thoại mà một trò đùa dở tệ. Sau khi biết được tin là thật, Nathan trở nên như "xác không hồn".  

Nathan đã ly thân với Jackie và tại căn nhà anh đang sống ở Sugar Land, ảnh của 3 con treo đầy các bức tường. Trên bàn bếp, những món ăn mà bọn trẻ yêu thích như bánh socola, kẹo dẻo vẫn được bày đầy đủ.

Vanessa Kon, chị của Nathan, nói trong nước mắt: "Cậu ấy không muốn dọn chúng đi. Cậu ấy không để mẹ tôi đến và dọn dẹp".

Nỗi đau từ việc 4 thành viên trong gia đình thiệt mạng là quá lớn và khiến những người ở lại đau đớn tột cùng.

Jackie cảm thấy ân hận khi nhớ về cậu con trai 8 tuổi Edison. Cậu bé mắc chứng tự kỷ nhẹ và luôn thắc mắc mọi điều trong cuộc sống. "Tôi hối tiếc mỗi lần tôi nói với con rằng mẹ sẽ trả lời con sau. Tôi ước giá như mình đã trả lời con mọi điều con hỏi", Jackie nói.

Bé út Colette được người thân mô tả là luôn mang lại niềm vui cho gia đình với tính cách dễ thương và năng động. Trong khi đó, Olivia, 11 tuổi, được mô tả là một cô bé sắp đến tuổi dậy thì, đầy hóm hỉnh và chín chắn.

"Đó là những đứa trẻ tuyệt vời", Jackie nói trong đau đớn.

Cô mô tả người mẹ Loan Le, nhập cư vào Mỹ, là điểm tựa vững chắc. Bà giúp con gái chăm con, để cô yên tâm làm việc và học lên thạc sĩ.

"Mẹ thường đưa bọn trẻ chơi khắp nơi và mẹ đã đưa chúng lên thiên đường để gặp cha tôi", Jackie nói trong nước mắt.

Sự chia sẻ từ cộng đồng

Nỗi đau tột cùng của gia đình Mỹ gốc Việt mất 4 người thân vì hỏa hoạn - 3

Ngôi nhà của các nạn nhân bị cháy trong vụ hỏa hoạn (Ảnh: Twitter)

Gia đình Jackie đã bày tỏ lòng biết ơn tới sự ủng hộ của cộng đồng sau mất mát khủng khiếp mà họ phải đối mặt.

Hai trang gây quỹ trực tuyến tưởng nhớ 3 em nhỏ do người thân của các em lập ra đã thu được 400.000 USD và đang tiếp tục tăng lên.

Kon lập ra một trang để quyên tiền nhằm cấp học bổng cho các em nhỏ tại trường Công giáo St. Laurence, nơi bọn trẻ theo học trước khi qua đời. Gia đình này cũng đang nghiên cứu các chương trình nhằm nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của hỏa hoạn.

"Tại Sugar Land, mọi người rất tuyệt vời. Điện thoại của tôi đổ chuông cả ngày. Họ muốn giúp đỡ, cách này hay cách khác", Kon nói.

Với Jackie, nơi làm việc của cô và các tổ chức khác đã giúp cô nhu yếu phẩm cần thiết và nơi trú tạm trong khi cô lên kế hoạch tổ chức tang lễ.

Kon cho biết cha mẹ của bọn trẻ muốn dùng sự hỗ trợ của cộng đồng để thực hiện các hoạt động nhằm tưởng nhớ những người ra đi khi còn quá trẻ.

"Không gì có thể khiến các cháu sống lại được. Nhưng chúng tôi có thể giúp đỡ những người khác", Kon chia sẻ.