1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ:

Người Texas "sốc" vì tiền điện tăng vọt lên 17.000 USD giữa giá rét kỷ lục

Đức Hoàng

(Dân trí) - Giữa lúc bang Texas, Mỹ "oằn mình" khắc phục thảm họa bão tuyết gây thiệt hại nghiêm trọng, người dân ở bang này đã "sốc" khi thấy hóa đơn điện tăng vọt, có trường hợp tăng 28 lần lên 17.000 USD.

Người Texas sốc vì tiền điện tăng vọt lên 17.000 USD giữa giá rét kỷ lục - 1

Bão tuyết kỷ lục khiến Texas "tê liệt" với hàng triệu người chịu cảnh mất điện, mất nước và sống trong lạnh giá (Ảnh minh họa: Politico)

Theo New York Post, tiền điện tại Texas đã tăng phi mã sau khi cơn bão tuyết kinh hoàng càn quét qua bang này làm hàng triệu người chịu cảnh mất điện, mất nước trong nhiều ngày. Nhiệt độ tụt xuống mức thấp kỷ lục tại bang này trong hàng chục năm đã khiến nhu cầu sử dụng thiết bị sưởi tăng vọt.

Cư dân Ty Williams tại Dallas đã "sốc" khi nhận được hóa đơn tiền điện tăng từ 600 USD tháng trước lên 17.000 USD vào tháng này, tương đương với mức tăng 28 lần.

"Tôi có thể trả hóa đơn bằng cách nào đây? Tiền điện từng chỉ có vài trăm USD mỗi tháng. Con số này (17.000 USD) là không thể, không hợp lý một chút nào", Williams, người nhận hóa đơn từ công ty điện Griddy, cho hay.

Giá điện ở Texas đã tăng vọt từ 50 USD lên 9.000 USD mỗi Megawatt trong một số trường hợp vì nhu cầu dùng điện tăng mạnh khi xảy ra thảm họa tự nhiên nhưng nguồn cung lại hạn chế dẫn tới chênh lệch cung - cầu quá lớn.

Texas là bang duy nhất tự vận hành hệ thống điện của riêng mình, tách biệt với lưới điện quốc gia và giá điện tại đây bị ảnh hưởng một phần bởi nhu cầu thị trường. Điều đó khiến giá điện tăng vọt lên khi người dân Texas không bị mất điện đã tăng cường sưởi ấm trong bối cảnh nhiệt độ xuống thấp kỷ lục, có khu vực ở mức -18 độ C. 

Royce Pierce, cư dân ở Dallas, cho biết hóa đơn điện cho căn hộ 3 phòng ngủ của anh tăng lên 10.000 USD trong những ngày qua. "Chúng tôi hy vọng sẽ có biện pháp hỗ trợ. Chúng tôi có thể giải quyết được vấn đề một cách từ từ, nhưng bao nhiêu người có thể làm được như vậy?".

Veronica Garcia, một khách hàng của công ty Reliant Energy Mansfield, Texas cho biết hóa đơn tiền điện cho căn hộ một phòng ngủ của cô đã tăng gần gấp 2 vào mức 114 USD.

"Tôi mong họ nếu tử tế thì sẽ không tăng giá điện vì đây là tình huống ngoài tầm kiểm soát. Tôi mong mình có thể chi trả hóa đơn và họ sẽ làm điều đúng đắn", Garcia cho hay.

Người Mỹ bật khóc vì thảm cảnh mất điện trong những ngày giá rét lịch sử