Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch

(Dân trí) - Nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz, đồng minh của cựu Tổng thống Trump, đã hứng bão chỉ trích khi đi du lịch giữa lúc người dân bang Texas của ông sống khốn khổ do mất điện, nước vì trận bão tuyết lịch sử.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 1

Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz từ bang Texas bị bắt gặp tại sân bay quốc tế Cancun, Mexico ngày 18/2. Ông Cruz và gia đình đã đi nghỉ mát ở Cancun giữa lúc bang Texas đang trải qua đợt bão tuyết kỷ lục gây ra tình trạng mất điện và mất nước trong 4 ngày liên tiếp.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 2

Ông Cruz, người được xem là ứng viên tiềm năng cho cuộc đua tổng thống 2024, đã vội vàng trở về quê nhà ở bang Texas ngay trong ngày 18/2. Ông Cruz giải thích với truyền thông rằng ông muốn giữ lời hứa với các con và chỉ đưa vợ con tới Mexico rồi trở về ngay. Không rõ vé máy bay chiều về của ông được đặt trước, hay được đặt sau khi ông hứng "bão" chỉ trích.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 3

Một phụ nữ giơ tấm biển ghi số người chết vì thời tiết khắc nghiệt để bày tỏ sự phản đối khi ông Cruz trở về Mỹ tại sân bay ở Houston, Texas.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 4

Trận bão tuyết bất thường đã tấn công nhiều bang ở miền nam nước Mỹ như Texas, Tennessee, Kentucky và Louisiana từ ngày 14/2, khiến ít nhất 23 người chết. Bão tuyết đã khiến nhiệt độ ở nhiều nơi ở miền nam nước Mỹ vốn quen với khí hậu ấm áp rơi xuống ngưỡng kỷ lục, thậm chí có nơi ghi nhận mức âm 18 độ C. 

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 5

Thời tiết giá rét chưa từng có đã gây ra tình trạng thiếu điện trầm trọng. Trong khi đó, các đường ống nước bị vỡ hoặc bị đóng băng cũng dẫn tới tình trạng nguồn cung nước sạch bị gián đoạn trên diện rộng. Bang Texas bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng thiếu điện, nước.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 6

Tình trạng mất điện, nước diễn ra đồng thời khiến người dân rơi vào cảnh khốn khổ chưa từng có. 

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 7

Ước tính khoảng 7 triệu người tại bang Texas đã bị thiếu điện và nước trong vài ngày qua, có nơi trong suốt 4 ngày liên tiếp. Người dân sống trong bóng tối, không có điện để sưởi ấm và nước sạch để sinh hoạt.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 8

Nhiều người dân phải tạm thời sơ tán tới các trung tâm tạm trú và sưởi ấm để vượt qua những ngày buốt giá. Một người dân được phân phát nước đóng chai để sử dụng tại một khu tạm trú và sưởi ấm ở Galveston, Texas.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 9

Người dân đứng xếp hàng trong tiết trời rét buốt để lấy nước tại Houston, Texas.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 10

Xe quân sự đã được huy động để hỗ trợ sơ tán người dân tới các khu vực tạm trú.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 11

Tình trạng khan hiếm hàng hóa thiết yếu đã xảy ra tại một số nơi do thời tiết khắc nghiệt. Trong ảnh là những kệ hàng trống trơn tại một siêu thị ở Austin, Texas.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 12

Một ông bố chơi đàn động viên các con trong ngôi nhà mất điện của gia đình ở Pflugerville, Texas.

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 13

Thời tiết khắc nghiệt diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang gồng mình đối phó với đại dịch Covid-19 chết chóc. 

Người Texas khốn khổ vì mất điện, nước, nghị sĩ Mỹ vẫn đi du lịch - 14

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 người tại Mỹ và khiến trên 28,5 triệu người mắc bệnh. Mặc dù chiến dịch tiêm chủng vắc xin đã được triển khai trên diện rộng và số ca mắc đã giảm dần nhưng tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng tại Mỹ, với trên 77.000 ca mắc mới mỗi ngày.