Nội các của ông Trump có thể ít kinh nghiệm nhất lịch sử Mỹ

Dân trí Những gương mặt chủ chốt trong bộ máy chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump đã dần lộ diện. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại rằng đây có thể là dàn lãnh đạo “non” kinh nghiệm nhất trong lịch sử Mỹ, dưới sự dẫn dắt của tỷ phú New York.
>>Ông Trump đã thay đổi như thế nào sau khi đắc cử?
>>Ông Trump có thể sẽ truy tố bà Clinton vì tham gia kiểm lại phiếu
>>Cố vấn cảnh báo ông Trump về đề cử ngoại trưởng gây tranh cãi

Tổng thống đắc cử Donald Trump (giữa) chụp ảnh cùng bà Betsy DeVos, người được chỉ định làm Bộ trưởng Giáo dục và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence (Ảnh: Reuters)
Tổng thống đắc cử Donald Trump (giữa) chụp ảnh cùng bà Betsy DeVos, người được chỉ định làm Bộ trưởng Giáo dục và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Ông Trump mới đây khiến giới quan sát bất ngờ khi chỉ định bà Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục và bà DeVos đã nhanh chóng chấp nhận đề cử này. Việc bổ nhiệm người đứng đầu ngành giáo dục Mỹ của tân tổng thống đắc cử tiếp tục làm dấy lên làn sóng lo ngại trong giới chuyên gia bởi cũng giống như những lựa chọn trước đó của ông Trump, bà DeVos chưa từng có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ.

“Khi chúng tôi còn làm việc trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Barack Obama, một trong những mối lo ngại lớn nhất là có nhiều người bước chân vào bộ máy chính quyền mà chưa hề có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ liên bang. Mối lo ngại này lại một lần nữa xuất hiện”, Huffington Post dẫn lời Norman Eisen, cựu đại sứ Mỹ từng làm việc trong nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Obama năm 2008, cho biết.

Theo đó, đội ngũ các cố vấn Nhà Trắng và các quan chức trong nội các dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể trở thành bộ máy chính quyền ít kinh nghiệm nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, Huffington Post nhận định.

Steve Bannon, cựu lãnh đạo của trang tin bảo thủ Breitbart trước khi trở thành chủ tịch chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa năm nay, đã được Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định vào vị trí chiến lược gia trưởng. Trong khi đó, Reince Priebus, cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, đã được ông Trump chọn làm chánh văn phòng Nhà Trắng. Còn con rể Jared Kushner, người nắm quyền điều hành công ty kinh doanh bất động sản của gia đình trước khi bước chân vào chính trường, đồng thời là chiến lược gia chủ chốt trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, đang được tỷ phú New York cất nhắc vào vị trí cố vấn Nhà Trắng. Điều đáng nói là, không một ai trong danh sách trên từng làm việc trong chính phủ Mỹ.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 23/11, ông Trump tiếp tục chỉ định Thống đốc bang Nam Carolina, Nikki Haley, vào vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Và cũng giống như nhiều gương mặt trước đó, bà Haley có rất ít kinh nghiệm ngoại giao.

Đối với ông Trump, người từng hứa sẽ “làm trong sạch” Washington, cũng như đối với các đồng minh của ông, quyết định bổ nhiệm các cá nhân này có thể là điểm mấu chốt trong việc thực hiện cam kết của nhà tài phiệt khi trở thành ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, chuyên gia Eisen thuộc Viện nghiên cứu Brookings cho rằng điều này có thể dẫn đến các vấn đề tiềm tàng cả trong việc phát triển chính sách lẫn công tác quản trị.

“Chính phủ cũng giống như các ngành nghề khác, luôn đòi hỏi phải có chuyên môn. Tôi không nghĩ rằng mọi người muốn một đội ngũ gồm những người thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế lại được chỉ định làm bác sĩ phẫu thuật. Điều này cũng đúng với chính phủ”, chuyên gia Eisen cho biết.

Thực tế, bà DeVos, người chưa từng công tác trong bất kỳ trường học hay một cơ quan nào có liên quan trực tiếp đến việc hoạch định chính sách giáo dục, ít nhất cũng từng có chút ít kinh nghiệm khi còn giữ chức lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang Michigan và dẫn đầu các tổ chức tập trung vào cải cách giáo dục ở bang này. Trong khi đó, Tiến sĩ Ben Carson, người được ông Trump chỉ định vào vị trí Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị, lại chưa từng có kinh nghiệm trong việc hoạch định các chính sách liên quan đến nhà ở. Ngay cả bản thân ông Carson cũng lo ngại rằng sự thiếu kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực này có thể “gây rắc rối” cho bộ máy chính quyền của ông Trump.

Những ý kiến trái chiều về quyết định bổ nhiệm nhân sự

Từ trái qua phải: Tổng thống đắc cử Donald Trump, phu nhân Melania Trump, con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner (Ảnh: Getty)
Từ trái qua phải: Tổng thống đắc cử Donald Trump, phu nhân Melania Trump, con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner (Ảnh: Getty)

William Galston, người từng làm cố vấn chính sách cho cựu Tổng thống Bill Clinton và hiện đang làm việc tại Viện Brookings, cho rằng việc ông Trump lựa chọn những người chưa có nhiều kinh nghiệm vào nội các của mình cũng không thực sự đáng lo ngại. Theo ông Galston, sau khi chính thức nhận nhiệm sở, các nhà lãnh đạo này có thể bổ nhiệm các cấp dưới dày dặn kinh nghiệm để cố vấn cho họ trong lĩnh vực mà họ quản lý. Tuy nhiên, điều khiến ông Galston lo ngại là sự hiện diện của những đồng minh trung thành cũng như những người thân trong gia đình ông Trump trong chính quyền sắp tới.

“Khi bạn đưa quá nhiều bạn bè và người thân vào vòng tròn quyền lực quanh mình, điều đó có thể dẫn đến hiện tượng đóng kín tư duy khi mọi thông tin bị gò bó trong phạm vi thu hẹp. Điều này có thể tác động đến dòng chảy thông tin mà mọi tổng thống đều cần phải có trong quá trình điều hành đất nước”, chuyên gia Galston nhận định.

Một lựa chọn khác của ông Trump cũng đang gây tranh cãi trong giới quan sát là vị trí cố vấn an ninh quốc gia, vốn được tân tổng thống đắc cử trao cho tướng về hưu Mike Flynn - người từng giữ chức giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng trong 2 năm. Trước đó, ông Flynn đã bị sa thải hồi năm 2014, một phần do những bất đồng trong công tác quản lý của ông. Một nguồn tin thân cận với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump tỏ ra lo ngại về việc bổ nhiệm ông Flynn vì một cố vấn an ninh quốc gia cần phải có phong cách ngoại giao nhất định, trong khi ông Flynn hoàn toàn thiếu phẩm chất này.

Trong khi đó, Jay Lefkowitz, cựu cố vấn dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush và sau này công tác trong phái đoàn nhân quyền của Mỹ tới Triều Tiên tỏ ra lạc quan về những vị trí được cho là thiếu kinh nghiệm của ông Trump vì cho rằng sự tham gia của những gương mặt mới là cần thiết trong bộ máy chính quyền sắp tới. Còn chuyên gia Eisen lại cho rằng ngay bản thân ông Trump cũng là một tổng thống thiếu kinh nghiệm khi chưa từng trải qua một vị trí nào trong chính trường hay quân đội, do vậy, chưa thể kết luận khi mọi việc mới chỉ bắt đầu.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Trump giành chiến thắng ở bang cuối cùng
Ông Trump giành chiến thắng ở bang cuối cùng

(Dân trí) - Chiến thắng của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được củng cố sau khi bang Michigan, nơi chiếm 16 đại cử tri, hôm qua 28/11 công bố kết quả cuối cùng với phần thắng nghiêng về tỷ phú New York này.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:40

Chuyên gia "mổ xẻ" cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống đắc cử Trump
Chuyên gia "mổ xẻ" cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Các quan chức và giới chuyên gia Mỹ hôm qua 28/11 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống đắc cử Donald Trump về hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống giữa lúc đảng Xanh kêu gọi kiểm phiếu lại ở 3 bang tranh chấp.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:06

Tổng thống đắc cử Trump dọa chấm dứt bình thường hóa quan hệ với Cuba
Tổng thống đắc cử Trump dọa chấm dứt bình thường hóa quan hệ với Cuba

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 28/11 dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ với Cuba nếu Havana không đưa ra một số nhượng bộ, AFP cho hay.

Thứ ba, 29/11/2016 - 07:06

Máy bay chiến đấu Canada rơi trong khi diễn tập, phi công tử nạn
Máy bay chiến đấu Canada rơi trong khi diễn tập, phi công tử nạn

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu CF-18 Hornet của Không quân Hoàng gia Canada ngày 28/11 đã gặp nạn trong khi đang diễn tập gần một căn cứ quân sự ở tỉnh Alberta, khiến phi công thiệt mạng.

Thứ ba, 29/11/2016 - 07:03

Tàu Iran ngắm bắn trực thăng Mỹ
Tàu Iran ngắm bắn trực thăng Mỹ

(Dân trí) - Một tàu cỡ nhỏ của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran bị cáo buộc đã chĩa súng vào một trực thăng quân sự của Mỹ ở eo biển Hormuz vào hôm 26/11, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:39

Syria tuyên bố giải phóng một phần “chảo lửa” Aleppo
Syria tuyên bố giải phóng một phần “chảo lửa” Aleppo

(Dân trí) - Quân đội Syria đã giải phóng được 40% khu vực phía đông thành phố Aleppo khỏi các nhóm khủng bố, Trung tâm hòa giải Syria của Nga hôm nay 28/11 cho biết.

Thứ hai, 28/11/2016 - 09:17

Muốn làm Ngoại trưởng Mỹ, Mitt Romney phải xin lỗi vì xúc phạm ông Trump
Muốn làm Ngoại trưởng Mỹ, Mitt Romney phải xin lỗi vì xúc phạm ông Trump

(Dân trí) - Đội ngũ trợ lý của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã yêu cầu cựu ứng viên tổng thống Mitt Romney, nếu muốn làm Ngoại trưởng, phải công khai xin lỗi vì từng xúc phạm ông Trump.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:47

Lễ tang lãnh tụ Fidel Castro sẽ bắt đầu bằng 21 phát đại bác
Lễ tang lãnh tụ Fidel Castro sẽ bắt đầu bằng 21 phát đại bác

(Dân trí) - Vào ngày 28/11 (theo giờ Cuba), 21 quả đại bác sẽ được bắn ở hai thành phố Havana và Santiago, bắt đầu lễ quốc tang tưởng niệm lãnh tụ kiệt xuất Fidel Castro - vị anh hùng lỗi lạc của cách mạng Cuba.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:35

Triều Tiên quốc tang 3 ngày tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Triều Tiên quốc tang 3 ngày tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 28/11 tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro - “người đồng chí, người bạn thân thiết của Bình Nhưỡng”.

Thứ hai, 28/11/2016 - 04:15

Trung Quốc cảnh báo Singapore sau vụ tịch thu xe bọc thép
Trung Quốc cảnh báo Singapore sau vụ tịch thu xe bọc thép

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 28/11 đã trao công hàm phản đối cho phía Singapore sau khi lô hàng xe bọc thép chuyển từ Đài Loan đến Singapore bị tịch thu ở Hong Kong.

Thứ hai, 28/11/2016 - 03:58

Tổng thống Pháp kêu gọi gỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba
Tổng thống Pháp kêu gọi gỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 27/11 đã bày tỏ quan điểm không đồng tình về lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba và kêu gọi Washington gỡ bỏ các rào cản này nhằm vào Havana sau khi lãnh tụ kiệt xuất của quốc đảo châu Mỹ, ông Fidel Castro, qua đời.

Thứ hai, 28/11/2016 - 03:26

Những thành tựu ấn tượng của Cuba dưới thời Fidel Castro
Những thành tựu ấn tượng của Cuba dưới thời Fidel Castro

(Dân trí) - Vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba Fidel Castro đã từ trần ở tuổi 90, để lại nỗi tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân Cuba nói riêng và người dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới nói chung. Những di sản mà ông để lại cho quốc gia Carribe này, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và giáo dục, là vô giá và trường tồn.

Thứ hai, 28/11/2016 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump đã thay đổi như thế nào sau khi đắc cử?
Ông Trump đã thay đổi như thế nào sau khi đắc cử?

(Dân trí) - Sau khi giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng này, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã có một số thay đổi bất ngờ so với những cam kết ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Thứ hai, 28/11/2016 - 11:22

Vì sao Aleppo không thể được giải phóng trong 3 tháng tới?
Vì sao Aleppo không thể được giải phóng trong 3 tháng tới?

Bình luận về sự tiến triển chậm chạp trong chiến dịch giải phóng Aleppo khỏi các phiến quân khủng bố, nhiều chuyên gia phân tích chính trị cho rằng, điều này không quá bất ngờ và việc tái chiếm thành phố này nhiều khả năng không thể được thực hiện trong vòng 3 tháng tới.

Thứ hai, 28/11/2016 - 11:10

Ông Trump có thể sẽ truy tố bà Clinton vì tham gia kiểm lại phiếu
Ông Trump có thể sẽ truy tố bà Clinton vì tham gia kiểm lại phiếu

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc ứng viên Dân chủ Hillary Clinton có ý định tham gia kiểm lại phiếu ở các bang quan trọng. Trong khi đó, đại diện của ông Trump cảnh báo, ông có thể rút lại lời hứa không tìm cách truy tố cựu Ngoại trưởng về bê bối sử dụng email.

Thứ hai, 28/11/2016 - 10:55

Nghị sĩ gốc Việt tái đắc cử vào ban lãnh đạo đảng CDU tại thành phố của Đức
Nghị sĩ gốc Việt tái đắc cử vào ban lãnh đạo đảng CDU tại thành phố của Đức

Đại hội đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) thành phố Thale, CHLB Đức, vừa diễn ra đã bầu ông Nguyễn Đắc Nghiệp, gốc Việt, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tục, với số phiếu cao trong đảng.

Thứ hai, 28/11/2016 - 10:15

Hàn truy tố đạo diễn nổi tiếng vì "dính" bê bối chấn động
Hàn truy tố đạo diễn nổi tiếng vì "dính" bê bối chấn động

Theo Yonhap, hôm 27/11, một nhân vật quan trọng trong vụ bê bối có liên quan tới Tổng thống nước này đã bị truy tố.

Thứ hai, 28/11/2016 - 10:00

Trung Quốc lại đưa máy bay ném bom đến gần đảo Nhật Bản
Trung Quốc lại đưa máy bay ném bom đến gần đảo Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đã điều các máy bay chiến đấu tới vùng biển giữa hai đảo Okinawa và Miyako sau khi phát hiện các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc tại khu vực này hôm 26/11.

Thứ hai, 28/11/2016 - 09:34

Vợ ông Trump được ca ngợi vì giúp nâng cao hình ảnh quê nhà
Vợ ông Trump được ca ngợi vì giúp nâng cao hình ảnh quê nhà

(Dân trí) - Tổng thống và Thủ tướng Slovenia đã gửi lời cảm ơn tới Melania Trump, vợ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, vì vai trò của bà trong việc nâng cao hình ảnh của quê nhà trên bản đồ thế giới.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:55

Đội ngũ tranh cử của bà Clinton sẽ tham gia khiếu nại kết quả bầu cử tổng thống
Đội ngũ tranh cử của bà Clinton sẽ tham gia khiếu nại kết quả bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Cố vấn pháp lý cho chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton cho biết, đội ngũ của bà sẽ tham gia hỗ trợ hoạt động khiếu nại, yêu cầu kiểm lại phiếu tại bang chủ chốt Wisconsin.

Thứ hai, 28/11/2016 - 07:57

Cố vấn cảnh báo ông Trump về đề cử ngoại trưởng gây tranh cãi
Cố vấn cảnh báo ông Trump về đề cử ngoại trưởng gây tranh cãi

(Dân trí) - Một cuộc tranh cãi đã nổ ra trong đội ngũ cố vấn của Tổng thống đắc cử Donald Trump khi người quản lý chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York cảnh báo ông có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ những người ủng hộ nếu chọn ông Mitt Romney làm ngoại trưởng Mỹ.

Thứ hai, 28/11/2016 - 07:36

Ông Trump nói bầu cử tổng thống có thể bị gian lận
Ông Trump nói bầu cử tổng thống có thể bị gian lận

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng, nếu không vì hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp, ông không những thắng về số phiếu đại cử tri mà thậm chí sẽ thắng lớn trong bầu cử phổ thông.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:54

Vì sao Iran phá luật, mời Nga quay lại căn cứ Hamadan?
Vì sao Iran phá luật, mời Nga quay lại căn cứ Hamadan?

Iran tuyên bố sẵn sàng cho Nga sử dụng căn cứ không quân Hamadan một lần nữa, sau khi đã buộc Moscow phải rút quân hồi tháng 8 vừa qua.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 10:00

Thổ Nhĩ Kỳ trút bão lửa xuống Bắc Syria: Chơi bài ngửa
Thổ Nhĩ Kỳ trút bão lửa xuống Bắc Syria: Chơi bài ngửa

Các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 12 mục tiêu phiến quân IS trong chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:00