Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên ở người tiêm đủ vaccine Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở Mỹ là người trở về từ Nam Phi, đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 và chỉ có triệu chứng nhẹ.

Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên ở người tiêm đủ vaccine Covid-19 - 1

Hành khách và nhân viên phi hành đoàn trong trang phục bảo hộ tại một sân bay của Mỹ ngày 30/11 (Ảnh: Getty).

Reuters dẫn thông tin từ giới chức y tế Mỹ cho biết, ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở nước này là một người từ Nam Phi trở về California, Mỹ hôm 22/11 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 7 ngày sau.

Tại cuộc họp báo hôm qua, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng Quốc gia Mỹ, cho hay bệnh nhân là người đã tiêm đủ hai mũi vaccine tiêu chuẩn, chỉ có triệu chứng nhẹ, đang tự cách ly tại nhà, và sức khỏe đang có tiến triển tốt. Khi được hỏi liệu bệnh nhân đã tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường chưa, ông Fauci nói: "Theo tôi được biết là chưa". Trong khi đó, những người tiếp xúc gần đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Giới chức y tế Mỹ phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron này thông qua xét nghiệm gen tại Đại học California và kết quả sau đó được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ xác nhận.

Trong thông cáo phát đi hôm qua, Văn phòng thống đốc California cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu thêm về Omicron, không có lý do gì phải hoảng sợ, những chúng ta vẫn nên cảnh giác. Chúng ta biết cách bảo vệ mình khỏi Covid-19 bằng cách tiêm chủng vaccine, tiêm mũi tăng cường và đeo khẩu trang".

Andy Pekosz, nhà virus học tại Đại học Johns Hopkins, nhận định: "Điều quan trọng là trong tuần tới, chúng ta cần xem liệu có lây nhiễm cộng đồng từ ca nhiễm đó không. Đó là điều rất quan trọng mà chúng ta cần lưu ý". Đến nay, Mỹ chưa ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng nào liên quan đến người nhiễm biến chủng Omicron.

Omicron là biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào nhóm biến chủng "đáng lo ngại". Biến chủng này có chứa khoảng 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến trên protein gai, làm dấy lên lo ngại biến chủng này có thể có khả năng lây lan cao hơn, dễ né miễn dịch, giảm hiệu quả của vaccine hơn so với các biến chủng trước kia của SARS-CoV-2.

Ngay sau khi các nhà khoa học Nam Phi thông báo về sự xuất hiện của biến chủng nhiều đột biến chưa từng có này, nhiều nước trên thế giới đồng loạt ban bố lệnh hạn chế đi lại với Nam Phi và một số nước láng giềng ở châu Phi. Mặc dù vậy, Omicron vẫn đang có xu hướng lan rộng và hiện đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Thậm chí, Omicron đã trở thành biến chủng trội ở Nam Phi chỉ sau vài tuần.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tuần này đã gọi Omicron là biến chủng đáng lo ngại, nhưng kêu gọi người dân không nên hoảng sợ. Giới chức y tế Mỹ hối thúc người dân tiêm chủng vaccine Covid-19 hoặc tiêm mũi tăng cường nếu đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, họ cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người trong các không gian kín.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM