Thứ ba, 03/07/2018 - 08:53

Những người hùng tìm kiếm đội bóng mắc kẹt 9 ngày trong hang tại Thái Lan

Dân trí Những thợ lặn chuyên nghiệp từ Anh là những người đầu tiên tiếp cận với các cậu bé của đội bóng Thái Lan sau khi vượt qua nhiều khó khăn trong chiến dịch giải cứu kéo dài 9 ngày.
 >> Thái Lan khẩn trương bảo đảm sức khỏe cho đội bóng mắc kẹt trong hang
 >> Cuộc trò chuyện đầu tiên của đội bóng Thái Lan sau 9 ngày mắc kẹt
 >> Hình ảnh đầu tiên của đội bóng Thái Lan sống sót thần kỳ sau 9 ngày mắc kẹt

Cuộc trò chuyện đầu tiên của đội bóng Thái Lan sau 9 ngày mắc kẹt

Từ trái qua phải: Richard Stanton, Robert Harper và John Volanthen chuẩn bị đồ nghề khi tới hang Tham Luang để tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt (Ảnh: AFP)
Từ trái qua phải: Richard Stanton, Robert Harper và John Volanthen chuẩn bị đồ nghề khi tới hang Tham Luang để tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt (Ảnh: AFP)

Theo BBC, sau khi xảy ra vụ việc đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên bị mất tích tại hang Tham Luang hôm 23/6, các nhà chức trách Thái Lan đã nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài bên cạnh đội tìm kiếm cứu hộ của nước này.

Theo Hội đồng Giải cứu Hang động Anh, cơ quan chuyên phụ trách các hoạt động tình nguyện giải cứu dưới lòng đất, 2 thợ lặn John Volanthen và Richard Stanton đã được chính phủ Thái Lan mời tới cùng một chuyên gia khác về hang động cũng mang quốc tịch Anh là Robert Harper. Cả 3 đã tới Thái Lan 3 ngày sau khi đội bóng bị phát hiện mất tích trong hang.

Theo Dailymail, Richard Stanton, Robert Harper và John Volanthen đã trở thành những người hùng khi mở đường trong hang Tham Luang và tìm thấy đội bóng mắc kẹt sau 9 ngày. Họ là những chuyên gia quốc tế về khám phá các hệ thống ngầm dưới lòng đất, cả 3 người được mời tới hang Tham Luang vì họ “là những người giỏi nhất” trong lĩnh vực này.

“Họ là những người có kinh nghiệm và năng lực. Họ đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới”, Chủ tịch Hội đồng Giải cứu Hang động Anh Bill Whitehouse, cho biết.

Ông John Volanthen là một thành viên của đội giải cứu hang động (Ảnh: Getty)
Ông John Volanthen là một thành viên của đội giải cứu hang động (Ảnh: Getty)

Theo Thiếu tá Thái Lan Buncha Duriyapan, cả 3 chuyên gia người Anh đã bắt tay vào làm việc ngay sau khi đặt chân tới khu vực tìm kiếm. Volanthen, Stanton và Harper đã mang theo bộ đồ nghề đặc biệt, bao gồm các bộ đàm chuyên dùng trong hang do Tổ chức Giải cứu Hang động Derbyshire (DCRO) cung cấp, khi vào hang giải cứu đội bóng bị mắc kẹt. Trả lời câu hỏi của BBC trước khi tiến vào hang Tham Luang, ông Volanthen nói rằng: “Chúng tôi có một công việc cần phải làm”.

Volanthen và Stanton là các thành viên của Đội Giải cứu Hang động South & Mid Wales và từng giải cứu thành công một thợ lặn bị mắc kẹt tại Pháp vào năm 2010. Ông Stanton từng là một lính cứu hỏa và từng tham gia vào chiến dịch giải cứu 13 người Anh thám hiểm trong hang ở Mexico vào năm 2004.

Năm 2010, Volanthen và Stanton từng nằm trong nhóm lập kỷ lục thế giới sau khi lặn sâu tại hệ thống hang Pozo Azul chưa từng được khám phá ở Tây Ban Nha. Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Sunday Tímes vào năm 2013, Volanthen, một nhà tư vấn công nghệ thông tin từ Bristol cho biết ông coi việc thám hiểm hang động như một cuộc trinh sát.

“Tôi thích thử thách. Chuyện đó sẽ không nguy hiểm nếu bạn làm đúng cách”, ông Volanthen nói.

Ông Volanthen đã trò chuyện với đôi bóng sau khi tìm thấy vị trí của họ (Ảnh: Navy Seal Thailand)
Ông Volanthen đã trò chuyện với đôi bóng sau khi tìm thấy vị trí của họ (Ảnh: Navy Seal Thailand)

Đoạn video do Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Hoàng gia Thái Lan công bố cho thấy các thợ lặn người Anh đã trò chuyện với các thành viên của đội bóng ngay khi họ tìm thấy vị trí của những người bị mắc kẹt. Theo Telegraph, tiếng của những người cứu hộ nói trong đoạn video là của ông Stanton, 56 tuổi, và Volanthen, 47 tuổi. Mặc dù mệt mỏi, song một số cậu bé vẫn cố gắng nói chuyện bằng tiếng Anh với những người cứu hộ. Ông Volanthen cũng tìm cách trấn an khi các cậu bé hỏi ông về việc liệu có thể ra khỏi hang an toàn hay không.

“Các chú có hai người ở đây. Các chú phải lặn. Các chú đang đến đây. Không sao cả. Còn rất nhiều người đang đến. Các chú mới chỉ là những người đầu tiên”, ông Volanthen nói.

“Ăn, ăn, ăn, hãy nói với họ rằng chúng cháu rất đói”, một cậu bé gửi lời tới người cứu hộ.

Sau khi thông báo việc mắc kẹt hơn 9 ngày, ông Volanthen cũng khen các cậu bé “mạnh mẽ” và hứa “lực lượng đặc nhiệm hải quân sẽ sớm đến đây, mang theo thức ăn và đi cùng bác sĩ”.

Đội cứu hộ sau đó cho biết họ phải rời đi nhưng sẽ sớm quay trở lại. Họ nói với các cậu bé rằng họ “từ Anh” đến và hẹn gặp các cậu bé trong thời gian sớm nhất.

Đội bóng Thái Lan sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang ngập nước

Thành Đạt

Tổng hợp