Cuộc giải cứu nghẹt thở cầu thủ nhí cuối cùng của đội bóng Thái Lan

Dân trí Các thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu những thành viên cuối cùng của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã kể lại những khoảnh khắc nghẹt thở trong hang Tham Luang trước khi đưa được các cậu bé ra ngoài an toàn.
>>Đội bóng Thái Lan kể lại "khoảnh khắc kỳ diệu" được giải cứu khỏi hang
>>Ký ức khó quên của thợ lặn cuối cùng rời hang Tham Luang
>>Cầu thủ nhí Thái Lan kể về chuyến đi định mệnh ở hang Tham Luang

Thợ lặn Anh Jason Mallinson (Ảnh: ABC)
Thợ lặn Anh Jason Mallinson (Ảnh: ABC)

Hôm 10/7, sau 3 ngày làm việc liên tục, nỗ lực của cả đội cứu hộ để đưa đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài đã gần đi đến hồi kết. Chỉ còn cầu thủ nhí duy nhất vẫn chưa được giải cứu và thợ lặn Anh Jason Mallinson là người chịu trách nhiệm đưa cậu bé này vượt qua những lối đi ngập nước bùn để ra khỏi hang an toàn.

Đội cứu hộ buộc phải chạy đua với thời gian để giải cứu thành viên cuối cùng của đội bóng vì các điều kiện trong hang Tham Luang ngày càng xấu đi. Nước trong hang vẫn chưa rút hết trong khi lượng oxy có dấu hiệu giảm dần. Các thợ lặn gần như không thể nhìn thấy tay của họ khi xuống nước do nước quá đục.

Khi Mallinson tiến vào trong hang và tìm cách đặt mặt nạ dưỡng khí vào mặt của cầu thủ nhí cuối cùng, anh phát hiện ra rằng chiếc mặt nạ quá nhỏ so với gương mặt của cậu bé.

“Chúng tôi đặt nó lên mặt đứa trẻ, tuy nhiên nó bị siết chặt đến mức mũi của cậu bé bị bẹt ra và vẫn còn một khoảng hở lớn dưới cằm. Chúng tôi không thể che kín mặt được”, thợ lặn Anh kể lại với ABC News.

Mallinson lo sợ rằng cầu thủ nhí sẽ bị chết đuối nếu đeo mặt nạ không vừa với mặt. Mallinson không biết làm cách nào để liên lạc với đội cứu hộ bên ngoài để mang một chiếc mặt nạ mới vừa vặn hơn vào trong trong khi thời gian cũng không còn nhiều.

thai

Các thợ lặn bám vào dây thừng khi di chuyển trong hang Tham Luang (Ảnh: ABC)

Richard Harris, một thợ lặn và là bác sĩ gây mê người Australia, đã cho cầu thủ Thái Lan dùng thuốc gây mê để giúp cậu bé bình tĩnh và không hoảng loạn trong lúc thợ lặn đưa ra khỏi hang.

Cả hai thợ lặn Mallinson và Harris đã quyết định sử dụng một mặt nạ khác mà họ có được với hy vọng có thể giúp đưa cầu thủ nhí ra khỏi hang an toàn.

“Chúng tôi biết không còn nhiều thời gian nữa và chúng tôi hiểu đây là lựa chọn cuối cùng. Một khi đã quyết định đưa đứa trẻ ra ngoài, đó là hành trình chỉ có một chiều. Bạn không thể đưa chúng trở lại nơi xuất phát. Đó là cách đưa đứa trẻ ra ngoài. Chỉ có sống hoặc chết”, Mallinson cho biết.

Thợ lặn Anh cho biết anh rất lo lắng trong quá trình đưa cầu thủ nhí cuối cùng đi qua các ngóc ngách vì chiếc mặt nạ thay thế có thể dễ dàng tuột ra ngoài nếu nó bị va đập vào đâu đó. Tầm nhìn ở trong hang gần như bằng 0 khiến các thợ lặn không thể nhìn rõ cơ thể đứa trẻ trong lúc kéo chúng đi. Vì vậy Mallinson đã sử dụng chính cơ thể mình làm lá chắn cho cậu bé.

“Tôi đã lấy đầu của tôi che cho đầu của đứa bé. Vì thế đầu của tôi sẽ va vào đá trước và cách làm đó sẽ giúp bảo vệ đầu của đứa bé”, Mallinson kể lại.

Theo chia sẻ của Mallinson, đầu của anh đã va đập hàng chục lần trong hang nhưng vẫn phải tiếp tục duy trì tốc độ di chuyển ra khỏi hang để đảm bảo đứa trẻ không bị hạ thân nhiệt.

Mất phương hướng

anh 1

Thợ lặn Chris Jewell (Ảnh: ABC)

Ngoài Mallinson, thợ lặn Anh Chris Jewell cũng tham gia vào quá trình giải cứu một trong hai cầu thủ nhí cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang. Trong quá trình giải cứu, Jewell cũng gặp sự cố bất ngờ.

Do hang tối và địa hình hiểm trở, các thợ lặn phải sử dụng dây dẫn đường để giúp họ di chuyển dọc theo lối đi ngập nước trong hang. Một tay họ sẽ bám vào sợi dây này trong khi tay còn lại kéo những đứa trẻ.

Tuy nhiên trong quá trình lặn, Jewell đã bị rời tay khỏi dây và hoàn toàn mất phương hướng trong bóng tối. Jewell sau đó đã tìm thấy một đoạn dây cáp điện với hy vọng có thể dẫn thợ lặn này tiến về phía trước. Tuy nhiên, sợi dây này rốt cuộc lại đưa Jewell về phía cuối hang.

Sau khi nhận ra bị mất phương hướng và không đi đúng đường, Jewell đã quyết định nổi lên mặt nước và tự xác định phương hướng. Jewell đã đặt cầu thủ mà anh đang giải cứu lên một mỏm đá.

“Tôi đã nổi lên ở một phần khác trong hang và tôi thực sự không biết là tôi đang ở đâu trong vài phút”, Jewell kể lại.

thai lan 1

Các cầu thủ nhí được đặt trong cáng để đưa ra ngoài hang (Ảnh: Reuters)

Cuối cùng hai thợ lặn Mallinson và Harris cũng đến được chỗ Jewell và hỗ trợ Jewell đưa cầu thủ nhí ra ngoài. Bác sĩ Harris là người đi trước và Jewell đã theo sau. Cuối cùng tất cả đều ra đến cửa hang an toàn.

“Tôi bám sát ngay sau cậu bé để đảm bảo không xảy ra bất kỳ vấn đề gì trên đường đi”, Jewell nói.

Mặc dù từng nhiều lần bất chấp nguy hiểm để cứu những người bị mắc kẹt, song các thợ lặn đều không nhận mình là những người hùng. Họ chỉ cho rằng bản thân có một số kỹ năng nhất định để giúp mọi người.

“Tôi không cảm thấy mình như một anh hùng. Tôi chỉ cảm thấy mình là người xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ và có những kỹ năng phù hợp để hoàn thành công việc”, thợ lặn Jewell nói.

12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6. Hai thợ lặn Anh đã tìm thấy vị trí của đội bóng ngày 2/7 trong hang tối ngập nước. Chiến dịch cứu hộ với sự tham gia của hàng nghìn người, trong đó có các chuyên gia và thợ lặn nước ngoài, đã giúp đưa toàn bộ 13 người mắc kẹt ra ngoài hang sau 3 ngày giải cứu gấp rút (8-10/7).

Thành Đạt

Theo Dailymail

MỚI NHẤT
“Lá chắn thép” Nga bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria
“Lá chắn thép” Nga bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã phát hiện và nhanh chóng tiêu diệt một máy bay không người lái bay từ khu vực quản lý bởi các lực lượng vũ trang bất hợp pháp tới gần căn cứ không quân Hmeymim của Moscow ở Syria.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:05

Lời cảnh báo trên mẩu giấy trước giờ vỡ đập tại Lào
Lời cảnh báo trên mẩu giấy trước giờ vỡ đập tại Lào

(Dân trí) - Chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo tới người dân bằng một tờ giấy có hình bản đồ trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Lào vào đêm 23/7.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:45

Vì sao các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc?
Vì sao các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc?

(Dân trí) - 55 bộ hài cốt được trao trả hôm 27/7 đều được phủ cờ của Liên Hợp Quốc thay vì cờ Mỹ, dù đây được cho là một phần cơ thể của binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:08

Cách quân đội Mỹ xác định danh tính hài cốt các binh sĩ
Cách quân đội Mỹ xác định danh tính hài cốt các binh sĩ

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra 55 bộ hài cốt do Triều Tiên trao trả trong tuần này để xác nhận danh tính của các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh xảy ra cách đây hơn 60 năm.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:06

8,3 triệu cử tri Campuchia tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa VI
8,3 triệu cử tri Campuchia tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa VI

Sáng nay (29/7), hơn 8,3 triệu cử tri Campuchia bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa VI, bầu ra Chính phủ mới giai đoạn từ nay đến năm 2023.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 06:53

Philippines "dài cổ" chờ 24 tỉ USD cam kết đầu tư của Trung Quốc
Philippines "dài cổ" chờ 24 tỉ USD cam kết đầu tư của Trung Quốc

Gần 2 năm sau khi Trung Quốc hứa đầu tư 24 tỉ USD vào Philippines, đến nay hầu như chưa có dự án nào thành hiện thực.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:38

Tổng thống Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran
Tổng thống Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran

Mỹ đang tìm cách thành lập liên minh an ninh và chính trị mới với các nước vùng Vịnh nhằm chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 05:34

Tổng thống Pháp Macron hứng chỉ trích vì bênh vệ sĩ riêng
Tổng thống Pháp Macron hứng chỉ trích vì bênh vệ sĩ riêng

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hứng chịu làn sóng chỉ trích từ phe đối lập, truyền thông và công chúng sau khi ông bị cáo buộc là đã bao che vụ việc vệ sĩ riêng đánh người biểu tình chống lại ông Macron.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:31

Nụ hôn gây chú ý của lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Trump
Nụ hôn gây chú ý của lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bức ảnh do chính Tổng thống Donald Trump công bố chụp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker dành cho nhà lãnh đạo Mỹ một nụ hôn đặc biệt đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:22

Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga
Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga

(Dân trí) - Mặc dù nằm trong nhóm các quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới, Nga vẫn đang theo đuổi chiến lược mua thêm kim loại quý hiếm này. Ước tính kho vàng của Nga hiện ở mức gần 2.000 tấn.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 03:32

Nghi vấn chất lượng xây dựng đập thủy điện bị vỡ tại Lào
Nghi vấn chất lượng xây dựng đập thủy điện bị vỡ tại Lào

(Dân trí) - Những người dân may mắn sống sót nhưng bị mất nhà cửa hiện vẫn chưa biết số phận người thân của họ ra sao sau khi xảy ra sự cố vỡ đập, trong khi giới chức Lào nghi ngờ chất lượng thi công có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm họa khủng khiếp này.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 03:02

Mỹ đang đưa châu Âu vào cuộc chiến hạt nhân với Nga
Mỹ đang đưa châu Âu vào cuộc chiến hạt nhân với Nga

Mỹ đang loan báo về việc Nga đã sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu, mặc dù thông tin này không phù hợp với tình hình thực tế. Chi được hãng thông tấn Russia Today đưa tin.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Phản ứng của ông Trump sau lời mời thăm Moscow bất ngờ của ông Putin
Phản ứng của ông Trump sau lời mời thăm Moscow bất ngờ của ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tới thăm Moscow sau lời mời bất ngờ của người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm qua 27/7, Nhà Trắng cho biết.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:07

Phát hiện những gói đồ khả nghi trước tháp Trump ở New York
Phát hiện những gói đồ khả nghi trước tháp Trump ở New York

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã điều tra những gói đồ lạ bị bỏ lại bên ngoài tòa tháp Trump tại thành phố New York, báo chí Mỹ đưa tin.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:45

Hành trình trở về của lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên
Hành trình trở về của lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên

(Dân trí) - 55 bộ hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên đã được Bình Nhưỡng trao trả cho Washington trong sự chờ đợi của người thân sau hàng chục năm.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:29

Chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong vòng 100 năm
Chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong vòng 100 năm

(Dân trí) - Rạng sáng nay, người dân nhiều nơi trên thế giới vừa được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 (năm 2001 đến năm 2100).

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:01

Nga khiến giấc mộng NATO của Gruzia xa vời
Nga khiến giấc mộng NATO của Gruzia xa vời

Cùng với tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu NATO kết nạp Gruzia, Nga đã có bước đi đầy khôn ngoan khiến giấc mơ vào NATO của Gruzia gặp khó.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:45

Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim Jong-un vì giữ lời hứa
Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim Jong-un vì giữ lời hứa

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì đã giữ lời hứa và trao trả hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:20

Bộ trưởng Lào tiết lộ nguyên nhân vỡ đập thủy điện
Bộ trưởng Lào tiết lộ nguyên nhân vỡ đập thủy điện

(Dân trí) - Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào cho rằng, vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở đông nam nước này hồi đầu tuần là do "chất lượng xây dựng".

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:05

Ông Trump "ghi điểm" trước cuộc bầu cử giữa kỳ
Ông Trump "ghi điểm" trước cuộc bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự hào "khoe" thành tích sau khi số liệu công bố cho thấy kinh tế Mỹ quý II tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2014.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 10:19

Ông Putin mời ông Trump đến Nga
Ông Putin mời ông Trump đến Nga

(Dân trí) - Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết ông sẵn sàng tới Washington để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông cũng ngỏ lời mời người đứng đầu Nhà Trắng tới Moscow.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 09:31

Búp bê tình dục Trung Quốc có thể trò chuyện với con người nhờ trí tuệ nhân tạo
Búp bê tình dục Trung Quốc có thể trò chuyện với con người nhờ trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Một trong những công ty sản xuất búp bê tình dục lớn nhất Trung Quốc đã sáng chế và tung ra thị trường dòng búp bê mới được trang bị trí thông minh nhân tạo, cho phép nó trò chuyện với con người.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 09:15

Máy bay Trung Quốc nứt kính, lõm đầu vì trúng mưa đá trên không
Máy bay Trung Quốc nứt kính, lõm đầu vì trúng mưa đá trên không

(Dân trí) - Một máy bay Trung Quốc đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng mưa đá ở độ cao gần 10.000 m khiến máy bay bị nứt kính buồng lái, lõm đầu.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:56

Việt Nam và EU có thể ký hiệp định thương mại tự do vào tháng 10
Việt Nam và EU có thể ký hiệp định thương mại tự do vào tháng 10

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và hy vọng hai bên sẽ ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam vào tháng 10 tới.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:44