Những lần xuất hiện hiếm hoi của anh trai ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Mặc dù từng được coi là người có khả năng kế vị cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il nhất, nhưng con trai trưởng Kim Jong-nam, người thiệt mạng tại Malaysia hôm 13/2, rất ít khi xuất hiện trước công chúng, đặc biệt sau khi bị thất sủng vào năm 2001 do bê bối hộ chiếu giả.


Truyền thông Hàn Quốc đưa tin việc ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thiệt mạng tại Malaysia hôm 13/2. (Ảnh: AP)

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin việc ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thiệt mạng tại Malaysia hôm 13/2. (Ảnh: AP)

Cảnh sát Malaysia ngày 14/2 xác nhận, người đàn ông trung niên thiệt mạng tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-nam là con trai của cố lãnh đạo Kim Jong-il với bà Song hye-rim. Đến đầu những năm 1980, ông được gửi đi du học, tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây. Ông Kim Jong-nam từng giữ chức vụ cao trong chính quyền của cha, tuy nhiên ông được cho là không hào hứng với việc kế vị và đến đầu những năm 2001 ông bị “thất sủng” do dùng hộ chiếu giả để đến Nhật Bản.

Mặc dù vốn được coi là người kế vị của cố lãnh đạo Kim Jong-il, nhưng sau khi bị thất sủng, ông Kim Jong-nam bắt đầu phải sống lưu vong ở nước ngoài, chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Tung tích của ông trong thời gian đó khá bí ẩn, đặc biệt là sau khi ông Kim Jong-un - người em trai cùng cha khác mẹ - kế vị cha trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào cuối năm 2011.

Tại Bắc Kinh tháng 1/2012


Ông Kim Jong-nam xuất hiện tại Bắc Kinh năm 2007. (Ảnh: AFP)

Ông Kim Jong-nam xuất hiện tại Bắc Kinh năm 2007. (Ảnh: AFP)

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, vào tháng 1/2012, một nhóm người Hàn Quốc được cho là đã nhìn thấy ông Kim Jong-nam ngồi chờ một mình tại nhà ga sân bay quốc tế Bắc Kinh để bắt chuyến bay tới Macao. Khi đó, ông thừa nhận mình là Kim Jong-nam và cho biết thường xuyên du lịch một mình. Tháng 2/2007, ông Kim Jong-nam được cho là cũng từng xuất hiện tại Bắc Kinh.

Người vợ đầu tiên của ông Kim Jong-nam là bà Shin Jong Hui cùng với con trai Kum Sol được cho là sống tại Bắc Kinh, trong khi người vợ thứ hai, bà Lee Hye Kyong, cùng với 2 người con sống ở Macao.

Tại Singapore năm 2012

Ông Kim Jong-nam từ Macao đến Singapore vào cuối tháng 1/2012, báo Chosun Ilbo dẫn nguồn tin chính phủ cho biết. Ông được cho là phải chạy trốn khỏi Macao vì bị lộ nơi ở, và ông chọn Singapore là điểm dừng tiếp theo vì từ đây, thủ tục đến châu Âu sẽ đơn giản hơn.

Một nguồn tin khác ở Singapore cũng cho biết 3 lần nhìn thấy ông Kim Jong-nam ở đây trong vòng 7 tháng, trong đó hai lần ở khách sạn Marina Bay Sands và một lần dọc đại lộ Orchard.

Tại Kuala Lumpur tháng 1/2014

Ông Kim Jong-nam được nhìn thấy tại một nhà hàng ở Kuala Lumpur vào tháng 1/2014, báo Yomiuri Shimbun của Nhật dẫn nguồn thạo tin cho biết. Tờ báo cho biết thêm, ông Kim Jong-nam sống ở Singapore nhưng vẫn di chuyển qua lại một số nước trong khu vực. Ông bắt đầu sống ẩn dật kể từ khi người chú Jang Song Thaek bị xử tử vào năm 2013, nhưng lại bắt đầu xuất hiện mỗi khi cảm thấy cuộc sống của mình không còn bị đe dọa.

Tại Jakarta tháng 5/2014


Ông Kim Jong-nam chụp ảnh với đầu bếp một nhà hàng ở Jakarta. (Ảnh: YTN)

Ông Kim Jong-nam chụp ảnh với đầu bếp một nhà hàng ở Jakarta. (Ảnh: YTN)

Ông Kim Jong-nam xuất hiện tại một nhà hàng Italia trong trung tâm thương mại Lotte của Hàn Quốc ở thủ đô Jakarta (Indonesia) vào tháng 5/2014, kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc cho biết. YTN đã đăng một bức ảnh ông Kim Jong-nam chụp với bếp trưởng của nhà hàng. Ông Kim Jong-nam khi đó được cho là đi cùng với một phụ nữ tầm khoảng 30 tuổi.

Tại Paris tháng 9/2014

Một số du khách Hàn Quốc cho biết họ đã nhìn thấy ông Kim Jong-nam tại khách sạn hạng sang Le Meridien Etoile ở Paris cùng với một người phụ nữ tầm 30 tuổi vào tháng 9/2014, báo Chosun Ilbo đưa tin. Ông Kim Jong-nam khi đó được cho là qua Pháp để thăm con trai Han Sol đang du học tại đây. Một phóng viên Hàn Quốc đã phỏng vấn ông, song ông nói rằng ông không biết nhiều về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như những gì đang diễn ra ở Triều Tiên.

Minh Phương

Theo The Star

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm