Nhức nhối nạn "cướp" xác người chết vì Covid-19 ở Indonesia

(Dân trí) - Bất chấp các quy định nghiêm ngặt về việc chôn cất thi thể của người mắc và nghi mắc Covid-19, nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân tại Indonesia vẫn tìm cách lấy thi thể để tự chôn cất.

Nhức nhối nạn cướp xác người chết vì Covid-19 ở Indonesia - 1
Một tấm biển tại nghĩa trang Jombang ở Nam Tangerang, Banten, Indonesia. (Ảnh: Jakarta Post)

Vào ngày 3/6, hàng trăm người đã kéo đến bệnh viện Dadi ở Makassar, Nam Sulawesi, Indonesia để đòi thi thể của người thân bị nghi nhiễm Covid-19 mang về tự chôn cất. Giám đốc bệnh viện, ông Arman Bausat, cho biết bệnh viện không thể ngăn được việc này vì một số người thậm chí mang theo cả vũ khí. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy, 7 người đã xông vào phòng hồi sức cấp cứu và lấy thi mang đi.

“Nếu ngăn được họ, nhiều chuyện không mong muốn có thể xảy ra. Vì vậy tôi đã yêu cầu các nhân viên y tế để họ đi để tránh đổ máu”, ông Arman nói với truyền thông địa phương hôm 4/6.

Thi thể bị "cướp" đi là của bệnh nhân nhập viện sau khi có các triệu chứng ho, sốt cao, khó thở và nôn ói. Ông Arman cho biết, bệnh viện thậm chí chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân. Trước khi thi thể bị lấy đi, bệnh viện Dadi và nhóm chuyên trách dự định chôn cất người này ở nghĩa trang Maccanda theo quy định nghiêm ngặt.

Khoảng 4 ngày sau, vào tối 7/6, khoảng 150 người đã xông vào bệnh viện Stella Maris cũng ở Makassar và dùng vũ lực để lấy đi thi thể của một người phụ nữ tầm 50 tuổi qua đời vài giờ trước đó với các triệu chứng nặng của mắc Covid-19.

Trước tình hình này, quân đội và cảnh sát Indonesia đã vào cuộc và đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng an ninh và những người tìm cách đòi xác. Cảnh sát trưởng Wahyu Basuki thừa nhận, lực lượng an ninh đã bị áp đảo. “Chúng tôi đã cố gắng ngăn chặn và giải tán họ, nhưng họ áp đảo chúng tôi và cuối cùng họ đã lấy xác mang đi”, ông Wahyu nói.

Trước vụ việc hôm 7/6 này cũng từng xảy ra vụ người nhà đòi thi thể của 2 người nghi mắc Covid-19 để mang về tự chôn cất, giám đốc bệnh viện Luisa Nuhuhita cho biết.

Người phát ngôn Sở cảnh sát Nam Sulawesi Ibrahim Tompo cho biết, hành động "cướp" xác không được sự đồng ý của bệnh viện bị quy vào tội hình sự. “Đây là một hành vi phạm tội đặc biệt khi nó có thể ảnh hưởng đến cộng động, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra”, ông Ibrahim nói.

Tại Surabaya, Đông Java, một đoạn video được chia sẻ gần đây cho thấy thi thể của một bệnh nhân Covid-19 cùng với giường bệnh đã bị đưa đi khỏi bệnh viện bởi một nhóm người ở huyện Semampir. Vụ việc xảy ra hôm 4/6 và gia đình nạn nhân nói rằng họ tự ý mang thi thể đi vì không tin người nhà của họ chết vì Covid-19.

"Họ phủ nhận trường hợp đó nhiễm Covid-19, bất chấp xét nghiệm cho kết quả dương tính", một quan chức địa phương cho hay.

Indonesia là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 ở khu vực Đông Nam Á. Tính đến chiều 9/6, Indonesia ghi nhận hơn 33.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 2.000 người chết.

Minh Phương
Theo Asia One

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm